Bảo mật các thiết bị kết nối Internet cần làm 5 việc sau

13/10/2020

Để hưởng lợi từ công nghệ một cách trọn vẹn, cũng như đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng mạng, thiết bị kết nối và các dữ liệu. Người dùng cần lưu ý 5 việc sau đây:

Bảo mật bộ định tuyến Wi-Fi

Bảo mật bộ định tuyến là bước đầu tiên bạn thực hiện để đảm bảo kết nối Internet của mình. Ðây thường là cổng vào của tất cả các thiết bị kết nối Internet của bạn. Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là cài đặt theo mặc định từ nhà sản xuất. Mặc dù điều này tiện lợi nhưng rủi ro bảo mật rất lớn, do đó bạn nên thay đổi ngay cả mật khẩu để kết nối với bộ định tuyến cũng như mật khẩu để truy cập cài đặt nó.

Khi thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến, hãy chọn tùy chọn WPA2 (hoặc WPA 3 trên các bộ định tuyến mới hơn nếu tất cả các thiết bị của bạn có thể kết nối với nó). Ngoài ra, đừng quên cập nhật phần mềm mới nhất; trong khi nhiều bộ định tuyến thực hiện điều đó tự động, một số loại bạn phải kiểm tra và cập nhật thủ công.

Thay đổi mật khẩu wifi để đảm bảo tính an toàn

Mã hóa thông tin truy cập web

Một cách khác để tăng cường bảo mật web là mã hóa thông tin truy cập web của bạn. Cách đơn giản nhất có thể đạt được là thiết lập mạng riêng ảo (VPN). Mạng này sẽ hoạt động như một đường hầm được mã hóa cho các thông tin truy cập Internet của bạn. Bên cạnh việc bảo vệ dữ liệu khỏi những con mắt tò mò, nó cũng có thể cho phép bạn truy cập an toàn vào dữ liệu được lưu trữ trên mạng của gia đình. VPN được xem là một biện pháp kết nối tốt nhất để giảm thiểu rủi ro bị xâm nhập.

Cảnh giác với điện thoại thông minh

Ðiện thoại thông minh có lẽ là thiết bị mà hầu hết chúng ta sử dụng nhiều nhất. Chúng ta không chỉ sử dụng nó cho các cuộc gọi, mà còn dùng để chụp ảnh, lưu trữ tập tin, nhận và gửi email - về cơ bản nó là một máy tính nhỏ. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay được bảo vệ để ngăn chặn các mối đe dọa.

Tuy nhiên, để tăng cường bảo mật, bạn nên mã hóa tất cả dữ liệu nhạy cảm trên điện thoại của mình, điều này khiến tội phạm mạng khó sử dụng dữ liệu của bạn ngay cả khi chúng xâm nhập vào thiết bị. Bạn có thể bảo mật cho điện thoại của mình theo nhiều cách khác nhau, bao gồm khóa màn hình, sử dụng phần mềm được đánh giá an toàn có nguồn gốc rõ ràng, cấp quyền cho ứng dụng, mã hóa và xóa dữ liệu từ xa…

Cập nhật thiết bị

Cập nhật phần mềm cho thiết bị là điều quan trọng, nhưng đối với nhiều người, việc này không dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, mọi bản sửa lỗi, bản vá bảo mật nên được áp dụng ngay khi chúng được phát hành, để khắc phục các lỗ hổng cụ thể, tránh có thể bị tin tặc khai thác trên thiết bị.

Bảo vệ TV thông minh

Ngày nay, hầu hết các TV đời mới đều tích hợp các tính năng thông minh với kết nối Internet. Vì vậy, giống như nhiều thiết bị khác, TV thông minh cũng có thể bị xâm nhập và chiếm quyền điều khiển. Tin tặc có thể khai thác lỗ hổng để điều khiển TV từ xa hoặc có thể bị phần mềm độc hại xâm nhập.

Ðể bảo vệ TV thông minh của mình, bạn nên bắt đầu bằng cách cấu hình đúng cách và xem chi tiết các cài đặt của nó. Bạn nên kiểm tra mọi bản cập nhật chương trình cơ bản và mới nhất nhưng không kém phần quan trọng là tìm các giải pháp bảo mật có sẵn có thể tải xuống từ nhà cung cấp để tăng cường bảo mật cho thiết bị.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: