Phát triển 8 giống lúa có giá trị thương mại gạo trên 600 USD/tấn

04/01/2021

Nhiều giống lúa thuần phẩm cấp cao đã được mở rộng, nhờ các mô hình liên kết sản xuất cánh đồng lớn, tạo giá trị gia tăng cao cho nông dân.

Nông dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vui mừng khi được hỗ trợ giống, vật tư đầu vào để nhân rộng sản xuất giống lúa VTNA6. Ảnh: Minh Phúc.

Bắt đầu từ khâu sản xuất giống phẩm cấp cao

Theo tính toán của Cục Trồng trọt, với diện tích khoảng 7,8 triệu ha gieo trồng lúa hằng năm, nhu cầu sử dụng giống lúa của nông dân nước ta khoảng 500 nghìn tấn. Trong khi đó, các doanh nghiệp chỉ mới đủ năng lực cung ứng hơn 300 nghìn tấn giống mỗi năm. Như vậy, hiện vẫn có khoảng 150 nghìn tấn giống từ nguồn các nông hộ sản xuất.

Ngày nay, sử dụng máy móc trong sản xuất lúa là một nhu cầu tất yếu và bức thiết trong sản xuất. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức, nếu không có những giải pháp hữu hiệu để đẩy nhanh cơ giới hóa và giảm tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp.

Nhằm triển khai chương trình sản phẩm quốc gia về lúa gạo, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã chủ trì thực hiện dự án “Sản xuất hạt giống phẩm chất cao quy mô công nghiệp đối với các giống lúa chủ lực và có giá trị hàng hóa cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ”.

Mục tiêu của dự án là liên kết cơ quan nghiên cứu với doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất và tiêu thụ hạt giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận đối với các giống chất lượng và lúa thơm mới đang sản xuất thử nghiệm, có giá trị thương mại cao nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất theo hướng công nghiệp hóa.

Các giống lúa mới được chuyển giao bản quyền cho các doanh nghiệp để phục vụ sản xuất. Đồng thời xây dựng cánh đồng mẫu lớn, vùng nguyên liệu tập trung để sản xuất lúa thương phẩm có giá trị thương mại gạo 600 USD/tấn, đáp ứng yêu cầu sản xuất lúa bền vững phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc và Duyên hải Nam Trung bộ.

Sau quá trình đánh giá, tuyển chọn khắt khe, Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông cùng các đơn vị đã tìm ra được 8 giống lúa triển vọng, có phẩm chất cao và có tiềm năng phát triển thành các vùng hàng hóa quy mô lớn.

Đó là các giống lúa: Đông A 1, LTH 31, BT 09, QP 5, Bắc Hương 9, An Sinh 3199, VTNA 6.

Qua 3 năm triển khai, dự án đã thực hiện sản xuất được 18ha hạt giống siêu nguyên chủng, với tổng sản lượng gần 58 tấn, vượt 128% so với mục tiêu ban đầu đề ra.

Điều đặc biệt là từ nguồn hạt giống siêu nguyên chủng quý giá này, các đơn vị đã thực hiện nhân nguyên chủng được 2.700 tấn lúa. Đây là nguồn giống chất lượng để triển khai các mô hình liên kết cánh đồng mẫu lớn.

Đến nhân rộng quy mô sản xuất

Tại tỉnh Thanh Hóa, kể từ khi những hạt giống lúa LTH 31 được Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An hỗ trợ cho bà con sản xuất, nông dân rất phấn khởi, vì đây là giống có chất lượng tốt và năng suất cao.

Chị Lê Thị Huê, cán bộ kỹ thuật HTX Định Tường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ: “Giống LTH 31 đã đưa vào sản xuất ở Định Tường 3 vụ rồi. Ban đầu nhiều hộ nông dân chưa biết rõ mới đưa vào sản xuất 15ha, nhưng nay đã lên 30ha. Giống có khả năng kháng bệnh tốt, chất lượng gạo ngon và thích nghi với đồng đất ở đây nên dân phấn khởi đưa vào”.

Ngoài Thanh Hóa, Dự án cũng đã xây dựng mô hình liên kết sản xuất thương phẩm giống lúa LTH 31 với quy mô 30ha tại Nghệ An. Sau khi thu hoạch, toàn bộ thóc sẽ được doanh nghiệp bao tiêu để làm nguyên liệu sản xuất rượu Sô-chu của Nhật Bản, đồng thời phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên thị trường.

Theo: nongnghiep.vn

Các tin đã đưa ngày: