Thị trường điện tử Việt Nam: Đã thấy tín hiệu vui

29/05/2013

Thị trường công nghệ điện tử Việt Nam tăng mạnh 17.2% trong quý I/ 2013 so với cùng kì năm ngoái. Hầu hết các nhóm sản phẩm đều tăng trưởng ở mức 2 con số, ngoại trừ nhóm sản phẩm kĩ thuật số.


Thị trường thiết bị điện tử đã có nhiều tín hiệu tốt.
Theo báo cáo mới nhất của GFK Việt Nam, thị trường điện thoại trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng22.8% so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu của thị trường điện thoại Việt Nam đạt 9,7 nghìn tỷ trong quý. Đạt được mức tăng trưởng này một phần là từ sức hút của các chương trình khuyến mãi của các hãng và nhà bán lẻ trong dịp Tết vừa qua. 
Trước đó, khảo sát của GFK trong quý IV/2012 đã đặt mức tăng trưởng của thị trường điện thoại ở tình trạng báo động đỏ. Theo GFK, nhóm sản phẩm điện thoại thông thường là nhóm có mức doanh thu lớn nhất trong ngành hàng công nghệ điện tử ở Việt Nam, nhưng trong năm 2012 lại chứng kiến giảm mạnh so với 2011. Mặc dù mặt hàng điện thoại thông minh tăng trưởng tốt ở mức 2 con số trong tháng 12/2012, nhưng tổng doanh thu của nhóm này chỉ đạt 30 nghìn tỷ đồng trong năm 2012,giảm gần 6% so với 2011.
Trong khi đó, khảo sát của GFK cũng nhận thấy nhóm sản phẩm điện tử trong quý I/2013 vừa qua đạt mức tăng trưởng khá tốt đã tạo nên sức tăng 11.5% cho cả ngành hàng điện tử. Nhóm này đạt mức doanh thu5.3 nghìn tỷ trong 3 tháng đầu năm.

Doanh số của từng ngành hàng trong quý I/2013 đã đạt mức tăng trưởng tốt, trừ ngành hàng máy ảnh.
Nhóm sản phẩm thiết bị in ấn và văn phòng đã tăng trưởng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức doanh thu 376 tỷ trong quý I/2013, trong đó, máy in đa chức năng tăng trưởng nhẹ so với máy in đơn chức năng.
Theo GFK, thị trường máy tính bảng trong 3 tháng qua đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù 2 sản phẩm màn hình và máy tính để bàn giảm khá nhiều, tuy nhiên máy tính bảng vẫn đạt được mức tăng khá ấn tượng trong quý ở con số 73.3% so với cùng kì năm ngoái. Chính con số này đã góp phần cho thị trường công nghệ thông tin tăng 2.8% trong quý.
Khảo sát cũng nhận thấy thị trường nhóm sản phẩm kĩ thuật số chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,3% trong quý I/2013. Mặc dù dòng máy chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tăng khá tốt, tuy nhiên 2 mức tăng này cũng không bù lại được cho thị trường kỹ thuật số nói chung do phần sụt giảm mạnh của dòng máy ống kính cố định.
GFK nhận thấy nhóm sản phẩm điện lạnh chứng kiến mức tăng trưởng khá ấn tượng trong 3 tháng đầu năm nay, khi cả 2 sản phấm chính là tủ lạnh và máy giặt đều đạt mức tăng trên 35% về giá trị trong quý I/2013, trong đó mức tăng của tủ lạnh là 40.4% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do nhu cầu cần dự trữ thức ăn của người tiêu dùng trong đợt Tết nguyên đán dài ngày vừa qua.
Với tổng doanh thu 856 tỷ trong quý I/2013, nhóm sản phẩm điện gia dụng đạt mức tăng 25.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các sản phẩm máy xay sinh tố, và đặc biệt là nồi cơm điện có mức tăng trưởng khá tốt.
GFK dự báo thời tiết đang nóng dần ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam trong thời gian này sẽ tác động không nhỏ đến nhu cầu mua sắm của một số sản phẩm điện lạnh, trong đó phải kể đến máy điều hòa. Riêng đối với hàng điện tử, máy tính, một trong những sản phẩm chính của nhóm, được dự đoán sẽ giảm mạnh mặc dù nhiều model mới sẽ được tung ra trong thời gian tới. 
(Theo Quantrimang.com.vn)

 

Các tin đã đưa ngày: