Laptop năm nay có pin tốt hơn 50% so với năm ngoái

27/05/2013

Intel tự tin cho rằng các mẫu máy tính xách tay sử dụng nền tảng chip Haswell mới tiêu thụ ít điện năng hơn và có thể "sống" hơn 20 giờ ở chế độ chờ.

Laptop mà đặc biệt là dòng ultrabook sẽ có thời lượng sử dụng pin tăng đáng kể.
Trong một tuyên bố đầy táo bạo hôm qua, Intel khẳng định tất cả các máy tính xách tay sử dụng chip nền tảng Haswell mới sẽ cho tuổi thọ pin tăng thêm tới 50% so với các phiên bản dùng chip Core i thế hệ 3 Ivy Bride năm ngoái.
Theo Computerworld, Intel tỏ ra khá tự tin dù biết rằng còn rất nhiều thành phần khác trên một chiếc laptop tiêu thụ nhiều điện năng như màn hình, bộ nhớ, RAM và các thành phần khác. Dòng chip mới được thông báo cải thiện hiệu quả hoạt động tối đa cả khi làm việc lẫn ở chế độ "nhàn rỗi" hoặc chế độ chờ.
Tuy nhiên, cải tiến ưu việt này không xuất hiện trên tất cả các máy tính xách tay sử dụng chip Haswell. Bộ vi xử lý sử dụng năng lượng thấp nhất trong dòng chip này có mức độ tiêu thụ điện năng (TDP) là 10 watt (Intel gọi riêng là SDP 7W). Hầu hết số còn lại đều tiêu thụ năng lượng nhiều hơn thế.
Mức độ tiêu thụ điện năng của dòng chip Haswell theo công bố của Intel.
Với dòng chip mới, dòng laptop ảnh hưởng nhiều nhất chính là ultrabook. Ví dụ đơn giản khi lấy một model cũ với pin khoảng 6 giờ và thay chip xử lý, hệ thống mới sẽ có tuổi thọ pin lên tới khoảng gần 9 giờ. Intel cho biết ultrabook sẽ chỉ sử dụng khoảng 100 mW năng lượng ở chế độ "nhàn rỗi".
Chip xử lý Intel Haswell dự kiến sẽ xuất hiện trên nhiều model máy tính bảng, laptop hoặc máy để bàn tại triển lãm Computex 2013.
(Theo Quantrimang.com.vn)
Các tin đã đưa ngày: