Cuối 2013: số lượng thiết bị di động sẽ vượt dân số

23/02/2013

Theo báo cáo mới đây của Công ty Cisco, đến cuối năm nay, số lượng thiết bị di động sẽ nhiều hơn dân số trên thế giới.

 
 Xu thế phát triển công nghệ sẽ giúp số lượng di động vượt qua dân số toàn cầu
Năm 2012, số lượng máy tính bảng truy cập mạng Internet đã tăng gấp 2,5 lần so với năm 2011, đạt 36 triệu chiếc. Lưu lượng sử dụng Internet trung bình trên máy tính bảng cũng nhiều hơn gấp 2,4 lần so với lưu lượng kết nối trung bình của điện thoại thông minh.
Tính riêng về điện thoại thông minh, số lượng điện thoại thông minh sử dụng Android kết nối Internet tại Mỹ và Tây Âu cũng cao hơn nhiều so với lưu lượng sử dụng Internet của điện thoại thông minh iPhone. Theo Cisco, riêng trong năm 2012, lưu lượng sử dụng Internet di động (thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị cầm tay có chức năng kết nối Internet khác) đã tăng gấp 2 lần so với năm 2011 và gấp 12 lần so với lưu lượng Internet toàn cầu trong năm 2000.
Cisco cũng đưa ra dự đoán về xu thế phát triển của Internet trên di động trong tương lai, theo đó cho rằng số lượng thiết bị di động sẽ vượt dân số thế giới vào cuối năm nay và đến năm 2017, số lượng máy di động sẽ gấp 1,4 lần dân số toàn cầu, nghĩa là trung bình mỗi người sẽ sở hữu nhiều hơn một thiết bị di động.
Ngoài ra, tốc độ kết nối Internet trung bình trên thiết bị di động cũng sẽ tăng gấp 7 lần hiện nay vào năm 2017. Tốc độ Internet trung bình trên thiết bị di động tính đến cuối năm 2012 là 526 kbps và sẽ đạt mức 3,9 Mbps vào năm 2017. Trong đó, 10% thiết bị di động kết nối Internet vào năm 2017 sẽ sử dụng 4G.
Trước đó, hồi tháng 7/2012, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng công bố một nghiên cứu khẳng định số lượng thiết bị di động sẽ nhiều hơn dân số thế giới và cho rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2015.
Ngày 21/2, hãng nghiên cứu IDC công bố một kết quả khảo sát cho thấy thị trường máy tính bảng toàn cầu đã có bước nhảy vọt trong năm qua với mức tăng trưởng lên tới 78,4% khi tổng cộng 128 triệu thiết bị loại này được tiêu thụ.
Theo IDC, máy tính bảng đã chiếm 10,7% thị trường "thiết bị kết nối thông minh" của năm 2012. Khái niệm "thiết bị kết nối thông minh" bao gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh (smartphone), máy tính xách tay và máy tính để bàn. Nhìn chung, thị trường "thiết bị kết nối thông minh" đạt mức tăng trưởng 29% với 1,2 tỷ thiết bị. Mức tăng mạnh của máy tính bảng và điện thoại thông minh đã bù đắp cho sự sa sút của doanh số máy tính để bàn truyền thông.
Cho dù máy tính bảng đang là cơn sốt với khả năng tiêu thụ mạnh mẽ, doanh số sản phẩm này vẫn chưa vượt được máy tính để bàn. Một số nhà phân tích cho rằng kịch bản đó có thể xảy ra trong năm nay hoặc hai năm tới.
Số liệu của IDC cho thấy doanh số máy tính xách tay trong năm 2012 đã giảm 3,4% xuống 202 triệu sản phẩm, còn máy tính để bàn giảm 4,1% xuống 148,4 triệu sản phẩm. Trong khi đó, điện thoại thông minh đã tiêu thụ được tới 722 triệu sản phẩm trên toàn cầu trong năm qua.
Máy tính bảng và điện thoại thông minh đang tăng trưởng với một tốc độ mà máy tính truyền thống không thể theo kịp. Một yếu tố góp phần là giá cả các sản phẩm công nghệ mới này đang ngày càng hạ, tăng cao khả năng tiếp cận với người tiêu dùng.
Mức giá bán trung bình của một máy tính bảng đã giảm 15% trong năm 2012 xuống mức 461 USD và IDC hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay. Còn giá bán trung bình của điện thoại thông minh là 408 USD, ngoài ra người tiêu dùng cũng thay đổi sản phẩm này thường xuyên hơn so với các thiết bị khác.
Trên thị trường các thiết bị kết nối thông minh, Samsung đã vượt Apple vươn lên dẫn đầu khi chiếm được ít nhất 20% thị phần của mỗi loại sản phẩm và tính tổng thể chiếm 20,8% thị phần.
Thị phần của Apple là 18,2% trong năm 2012, tăng so với 16,3% của năm 2011. Mức tăng trưởng của "trái táo cắn dở" năm qua lên tới 44% so với năm 2011 nhưng không bì được so với Samsung có doanh số tăng hơn gấp đôi. Phải đến quý 4/2012 cùng việc tung ra iPhone 5 và iPad mini, Apple mới phần nào thách thức được Samsung sau khi bị bỏ xa trong khoảng thời gian đầu năm.
Đứng thứ ba là Lenovo (trụ sở tại Trung Quốc) với 6,5% thị phần và tiếp đến là Hewlett-Packard (Mỹ) được 4,8% thị phần và Dell được 3,2% thị phần./.
(Theo Vietnam+)
Các tin đã đưa ngày: