Ngôi nhà và trường học đầu tiên được xây dựng bằng công nghệ in 3D có gì đặc biệt?

14/07/2021

Một ngôi nhà và ngôi trường xây dựng bằng công nghệ in 3D đã chính thức được hoàn thành và đưa vào sử dụng tại châu Phi.

Ngôi nhà in 3D với chi phí rẻ đầu tiên tại châu Phi đã hoàn thành và đặt tại thủ đô Lilongwe của Malawi. Song song với đó, Công ty liên doanh 14Trees cũng khánh thành và đưa vào sử dụng ngôi trường được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến này.

14Trees là liên doanh giữa Tập đoàn CDC (tổ chức tài chính phát triển của Chính phủ Anh) và công ty đa quốc gia về vật liệu xây dựng của châu Âu LafargeHolcim, chuyên về công nghệ in 3D nhằm sản xuất các chi tiết lắp ghép để xây dựng các ngôi nhà và trường học với thời gian nhanh hơn đáng kể so với phương pháp truyền thống.

Liên doanh 14Trees có thể xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D chỉ trong 12 giờ với chi phí chưa đến 10.000 USD. Quá trình xây dựng bằng công nghệ này làm giảm lượng khí thải CO2 tới 70% khi so sánh với một dự án xây nhà bằng phương pháp thông thường. 14Trees cũng phát triển nền tảng trực tuyến cho cộng đồng người châu Phi ở nước ngoài, khuyến khích mọi người đầu tư vào xây dựng một “ngôi nhà ở quê hương”.

Hiện nay, nhiều khu vực của châu Phi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở. Riêng Nigeria ước tính thiếu hụt 17 triệu căn nhà. Một trong những nguyên nhân của sự thiếu hụt này là mỗi ngày có khoảng 40.000 người di cư đến một trong những thành phố đang phát triển của châu Phi. Tuy nhiên, chính những thành phố này cũng đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu về nhà ở mới, khiến nhiều người không còn nơi nào để sống.

Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) đánh giá nguyên nhân khác của tình trạng thiếu hụt là do ngành xây dựng nhà ở của lục địa này chưa phát triển. Theo Giám đốc IFC khu vực Đông và Nam châu Phi Oumar Seydi, khi khu vực phía Nam sa mạc Sahara châu Phi trở nên đô thị hóa hơn, khu vực tư nhân có thể giúp các chính phủ đáp ứng nhu cầu quan trọng về nhà ở.

14Trees có thể xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D chỉ trong 12 giờ với chi phí chưa đến 10.000 USD.

Giám đốc điều hành CDC châu Phi Tenbite Ermias cho biết việc triển khai công nghệ tiên tiến của 14Trees sẽ có tác động thúc đẩy sự phát triển đối với Malawi và khu vực. Đây cũng là minh chứng tuyệt vời về cách thức 14Trees đang đầu tư vào những doanh nghiệp có thể hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Công nghệ in 3D sẽ giúp chuyển đổi thị trường nhà ở của châu Phi bằng cách cung cấp những ngôi nhà chất lượng cao, giá cả phải chăng, tạo việc làm và chứng minh khả năng tồn tại của lĩnh vực này cho các nhà phát triển địa phương.

Các dự án xây dựng của 14Trees là một ví dụ về hợp tác công-tư giúp tạo việc làm cũng như đảm bảo nhà ở trên khắp châu Phi. Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) của Ngân hàng Thế giới (WB) đang làm việc với công ty xây dựng và kỹ thuật đa quốc gia CITIC Construction của Trung Quốc và có kế hoạch xây dựng 30.000 ngôi nhà trong thời gian 5 năm bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp địa phương trên khắp châu Phi. Ước tính rằng mỗi căn nhà ở sẽ tạo ra 5 việc làm toàn thời gian, tương đương với 150.000 việc làm mới.

Theo: vietq.vn

Các tin đã đưa ngày: