Năm triệu chứng bệnh suy tim bạn không nên bỏ qua

13/10/2021

Bạn nên lưu tâm đến 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim dưới đây để chữa trị kịp thời và tránh những biến chứng về sức khỏe.

Do tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh động mạch vành ngày càng tăng, cùng với các yếu tố khác như mức độ căng thẳng cao, lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều người dễ mắc các bệnh như suy tim hơn.

Suy tim là một tình trạng suy nhược tiến triển và có khả năng đe dọa tính mạng khi mà tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu oxy và chất dinh dưỡng của cơ thể, do cơ tim bị suy yếu hoặc cứng dần theo thời gian. Các dấu hiệu ban đầu của suy tim có thể rất khó nhận biết hoặc thậm chí nhầm lẫn với các dấu hiệu của tuổi già. Dưới đây là một số triệu chứng của suy tim cần phải theo dõi chặt chẽ:

Mệt mỏi và suy nhược liên tục

Khi cơ tim trở nên yếu, tim không thể bơm đủ máu dẫn đến giảm lượng oxy lưu thông trong cơ thể. Điều này sẽ khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi; các hoạt động hàng ngày như leo cầu thang, đi bộ hoặc xách đồ trở nên khó khăn.

Khó thở

Suy tim dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể, có thể tụ lại ở phổi. Điều này có khả năng dẫn đến cảm giác khó thở khi tập thể dục hoặc thậm chí thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khó thở có thể khiến bạn bị kiệt sức và lo lắng. Tuy nhiên, không nên nhầm đây là dấu hiệu của bệnh đường hô hấp.

Sưng ở mắt cá chân, chân và bụng

Do suy tim, máu có thể bắt đầu tích tụ, đặc biệt là ở chân và bàn chân. Sự tích tụ này có thể gây sưng tấy ở mắt cá chân, chân hoặc bụng.

Tăng cân đột ngột

Tăng cân nhanh chóng có thể là do giữ nước khắp cơ thể. Việc tăng cân đột ngột không nên bị bỏ qua hoặc coi thường như một sự dao động cân nặng ngẫu nhiên hoặc thường xuyên.

Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Do quá trình bơm máu kém hiệu quả, tim có thể tăng tốc độ để bù đắp, dẫn đến tim đập nhanh hoặc không đều. Những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường hoặc cao huyết áp phải kiểm tra sức khỏe tim thường xuyên vì các phương pháp điều trị liên tục của họ có thể làm giảm các triệu chứng suy tim.

Các triệu chứng được nêu ở trên có thể khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên việc xác định các dấu hiệu sớm có thể giúp chẩn đoán sớm và quản lý bệnh hiệu quả. Thông qua sự kết hợp giữa các phương pháp điều trị tiên tiến, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, bệnh suy tim có thể được kiểm soát. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn nên nhanh chóng tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những biến chứng về sức khỏe./.

 

 

Các tin đã đưa ngày: