Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú trong bối cảnh dịch Covid-19

22/09/2021

Sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch Covid -19, bắt đầu từ tháng 9, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học ăn bán trú. Thời điểm này, không chỉ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và đủ dinh dưỡng trong các bữa ăn, công tác phòng, chống dịch được các nhà trường thực hiện nghiêm ngặt.

Bữa ăn bán trú của trẻ tại Trường Mầm non Đồng Ích, huyện Lập Thạch

Ý thức cao trong công tác phòng dịch, ngay từ đầu năm học, Trường Mầm non Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã bảo đảm đầy đủ các điều kiện để học sinh ăn bán trú khi trở lại trường học. Nhà giáo Nguyễn Thị Giang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học này, toàn trường có 760 học sinh ở 3 điểm trường, mỗi điểm trường cách nhau từ 2km-5km. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, ngay từ cuối tháng 8, nhà trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, đặc biệt là khu vực bếp ăn. Trường được đầu tư 3 bếp ăn tại 3 điểm trường với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú. Cùng với thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, nhà trường luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho trẻ. Quan trọng nhất là khâu lựa chọn thực phẩm, nhà trường ký hợp đồng với công ty cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy; các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc. Đến nay, 9 nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú tại 3 điểm trường đều đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, hằng năm, đều được tham gia tập huấn và có chứng chỉ nghề nấu ăn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú.”

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho trẻ. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Để bảo đảm giãn cách trong tổ chức ăn bán trú, nhà trường tổ chức cho trẻ ăn tại lớp; thực hiện giãn khoảng cách giữa các bàn ăn và số trẻ ngồi trong 1 bàn. Đồng thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng; yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn tại lớp. Các nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm. Hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc, giáo dục trẻ được bảo đảm đã giúp các phụ huynh yên tâm về chất lượng dạy và học bán trú của nhà trường.  

Năm học 2021-2022, Trường tiểu học Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đón gần 950 học sinh đến lớp, trong đó có khoảng 700 học sinh ăn bán trú. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, trường đã triển khai đầy đủ các nội dung về an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo. Nhà giáo Nguyễn Hải Lưu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, nhà trường quy định mỗi lớp là một phòng học riêng biệt: từ khi đến lớp, rồi học, ăn, ngủ đến khi ra về, tất cả các học sinh đều ở trong lớp của mình. Trường không tổ chức ra chơi, các học sinh tự nghỉ ngơi tại lớp. Giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp học thường xuyên có nhiệm vụ nhắc nhở học sinh không ra lan can, không ra sân chơi, giờ ăn thì ăn cơm tại lớp, nghỉ tại lớp và sinh hoạt trong lớp của mình, bảo đảm không có sự tiếp xúc giữa các lớp học.”  

Do không tổ chức nấu ăn tại trường, Trường Tiểu học Hồ Sơn ký hợp đồng với Công ty thực phẩm Xuân Hòa phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh. Ngay từ đầu năm, trường đã đến công ty kiểm tra về nguồn gốc lương thực, thực phẩm, khu chế biến thức ăn sống, khu nấu chín và các dụng cụ phục vụ nấu ăn. Trong quá trình làm việc, nhà trường yêu cầu tất cả nhân viên bếp ăn của công ty thực hiện đầy đủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, ghi lại lịch trình tiếp xúc, quét mã QR Code để khai báo y tế hằng ngày khi tới trường làm việc. Các suất ăn của học sinh đều được các nhân viên chuyển về từng lớp học. Do tình hình dịch bệnh, nhà trường yêu cầu 27 giáo viên chủ nhiệm các lớp đều phải ở lại trông chưa để kịp thời theo dõi sát học sinh, chủ động trong công tác phòng dịch.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 trường học tổ chức cho học sinh ăn bán trú, tập trung chủ yếu ở bậc tiểu học và mầm non. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn bán trú, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, giám sát chặt chẽ các khâu tổ chức ăn bán trú, thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày và bảo quản đúng quy trình; có đầy đủ hồ sơ, sổ sách quản lý bán trú, chế biến các món ăn phong phú, phù hợp, đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh. Cùng với đó, để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, các nhà trường thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh khu vực bếp ăn; yêu cầu nhân viên nấu ăn, giáo viên phụ trách bán trú thực hiện nghiêm các quy định “5K” của Bộ Y tế trong quá trình làm việc; chia ca ăn hoặc bố trí phòng ăn bảo đảm giãn cách, tránh tập trung đông người.

Để học sinh có những bữa ăn tại trường an toàn, đủ dinh dưỡng, ngành Giáo dục và Đạo tạo sẽ phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động của các bếp ăn bán trú; có biện pháp xử lý hoặc đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại các nhà trường.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: