Trường THCS Khai Quang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

20/09/2021

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, thời gian qua, thầy và trò trường THCS Khai Quang, thàng phố Vĩnh Yên đã không ngừng đoàn kết, sáng tạo, thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng học sinh giỏi.

Quyết tâm đưa chất lượng giáo dục của nhà trường nằm trong top đầu của tỉnh, những năm qua, Trường THCS Khai Quang luôn coi trọng việc bố trí, sử dụng đội ngũ giáo viên đúng chuyên môn, phù hợp với năng lực; tạo điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như khơi dậy lòng đam mê, nhiệt huyết, khuyến khích các thầy, cô chủ động đổi mới phương pháp dạy học. Trong đó, trọng tâm là phải phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý; thực hiện nghiêm túc trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém. Đồng thời, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”; phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”...

Cùng với đó, để phát triển toàn diện học sinh, nhà trường luôn gắn giáo dục văn hóa với giáo dục nhân cách, kỹ năng sống. Mỗi giờ trên lớp, trong từng bài giảng, học sinh nào còn chưa hiểu, chưa rõ đều được các thầy, cô giáo chỉ bảo, hướng dẫn tận tình. Đặc biệt, để quản lý tốt học sinh, nhà trường thường xuyên phối hợp với gia đình, Ban đại diện cha mẹ học sinh nắm bắt tư tưởng, động viên những học sinh có thành tích học tập tốt cũng như có biện pháp giáo dục hiệu quả đối với những học sinh yếu kém; kịp thời ngăn chặn những biểu hiện vi phạm đạo đức, góp phần đào tạo thế hệ học sinh không chỉ có học vấn, kiến thức mà còn có đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh. Từ những việc làm thiết thực này mà phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường trở nên sôi nổi, theo đó chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên qua từng năm học.

Minh chứng là trong năm học 2020 - 2021, dịch bệnh Covid-19 phức tạp khiến việc học tập trên lớp nhiều lần phải gián đoạn, song theo đúng phương châm của ngành Giáo dục tỉnh nhà là nghỉ dịch nhưng không nghỉ học, thầy và trò nhà trường đã khắc phục khó khăn, lựa chọn hình thức học tập phù hợp và hiệu quả để tiếp tục gặt hái được những thành tích đáng tự hào, góp vào bảng vàng thành tích của ngành Giáo dục thành phố Vĩnh Yên 29 giải học sinh giỏi các cấp. Trong đó, có 2 giải quốc gia, 3 giải cấp tỉnh và 24 giải cấp thành phố. Đặc biệt, trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhà trường có 98,2% học sinh thi đỗ vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh, xếp thứ 27/145 trường THCS toàn tỉnh, tăng 58 bậc so với năm học trước. 

 Những thành tích đạt được đã tiếp thêm động lực để hơn 50 cán bộ, giáo viên và 1.106 học sinh của nhà trường vững tin bước vào năm học mới 2021 - 2022. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các phong trào thi đua, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục như: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học gắn với làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; đổi mới phương pháp dạy học trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục THCS; siết chặt công tác phòng, chống dịch nhằm xây dựng nhà trường thành vùng xanh nằm trong vùng xanh an toàn phòng chống dịch của tỉnh Vĩnh Phúc…Thầy và trò Trường THCS Khai Quang nỗ lực phấn đấu giành nhiều thành tích cao hơn nữa, trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh, là nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ cho các em học sinh, tiếp tục đóng góp vào thành tích chung của ngành Giáo dục đào tạo tỉnh nhà.

Theo Hương Giang: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: