Chương trình Sóng và máy tính cho em: Giúp học sinh nghèo không bỏ lỡ cơ hội học tập

24/09/2021

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động hưởng ứng, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình với mục tiêu phấn đấu 100% học sinh có thiết bị công nghệ kết nối Internet để có thể đáp ứng điều kiện học trực tuyến.

Trong ngày khai giảng năm học mới 2021 - 2022, niềm vui vỡ òa với 2 học sinh Nguyễn Thị Hải, lớp 9A và Nguyễn Văn Khu, lớp 7B, Trường THCS Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên khi các em bất ngờ được tặng chiếc điện thoại thông minh để phục vụ việc học tập. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa được đồng chí Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lương gửi tặng trước thềm năm học mới khi biết hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn. Bố mẹ mất sớm, phải ở cùng ông bà đã già yếu, bệnh tật, trong năm học vừa qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, trường chuyển sang dạy trực tuyến, mỗi ngày, các em phải đến nhà bạn học nhờ vì không có máy tính, điện thoại thông minh.

Chiếc điện thoại nhận được đúng ngày khai trường sẽ tiếp thêm động lực
để Hải và Khu vượt qua khó khăn, học tập tốt hơn

Cầm trên tay chiếc điện thoại mới tinh, cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Hải rưng rưng nói: "Với em, đây giống như một giấc mơ vậy. Đã rất nhiều lần em ước mình có được một chiếc điện thoại, cũ thôi cũng được nhưng có thể vào được mạng để phục vụ việc học. Vì nếu là những giờ học trực tuyến đã được sắp sẵn theo thời khóa biểu thì em sẽ sang nhà bạn học nhờ nhưng lịch học cũng hay thay đổi và cô giáo thường giao bài trên Zalo nhóm lớp nên lúc không ở nhà bạn em sẽ chẳng nắm được thông tin gì. Từ nay em sẽ không còn phải lo lắng việc học của mình bị gián đoạn. Em hứa sẽ chăm học để không phụ lòng thầy cô".

Hải và Khu chỉ là 2 trong số hàng nghìn học sinh của tỉnh cần được hỗ trợ thiết bị để bảo đảm yêu cầu học trực tuyến. Thực tế gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra nhiều xáo trộn cho đời sống kinh tế - xã hội, trong đó, giáo dục là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Với phương châm "nghỉ học nhưng không nghỉ dạy", "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", ngay từ những đợt dịch đầu tiên, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục đào tạo, của UBND tỉnh, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc đã chủ động hướng dẫn hơn 500 trường học trên toàn tỉnh chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng viễn thông, sẵn sàng tổ chức triển khai dạy học trực tuyến và ôn tập qua các ứng dụng công nghệ thông tin, nhóm mạng xã hội… Sau những bỡ ngỡ ban đầu, giáo viên và hơn 300.000 học sinh các nhà trường đã nhanh chóng thích nghi, dần quen với việc nghe thầy, cô giảng bài mới, hướng dẫn ôn tập bài cũ, trao đổi, tương tác với giáo viên và các bạn theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh đa số học sinh đã quen với việc học trực tuyến, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn có hàng nghìn em chưa thể tiếp cận hình thức học tập mới này. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện kinh tế gia đình học sinh còn gặp nhiều khó khăn, không đủ điều kiện, khả năng để trang bị thiết bị học tập trực tuyến thiết yếu như: Máy tính, máy tính bảng, tivi cũng như đường truyền Internet….

Khi được hỏi, hầu hết giáo viên đều cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức học trực tuyến rất quan trọng. Tuy nhiên, với những gia đình hoàn cảnh khó khăn hoặc có nhiều con cần sử dụng thiết bị để học thì việc học trực tuyến đang gặp rào cản. Để giúp các em bớt thiệt thòi và có thể lĩnh hội một phần kiến thức, trong các đợt học trực tuyến, các nhà trường đều giao giáo viên chủ nhiệm liên hệ, nhắn tin cho phụ huynh học sinh về nội dung học; in bài tập rồi tìm cách chuyển tới tận tay học sinh… nhưng đó cũng chỉ là những giải pháp tình thế. Điều quan trọng và cần thiết nhất là phải giúp các em có đủ thiết bị để việc học trực tuyến không bị gián đoạn.

Để học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện được học tập trực tuyến, tối 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Chương trình gồm 3 phần chính: Có internet đến tất cả các gia đình, có máy tính cho học sinh, sinh viên nghèo và có giá cước phù hợp. Mục tiêu đặt ra hết năm 2021, sóng Internet sẽ phủ kín toàn quốc và có 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng; sang giai đoạn 2 từ năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến.

Hưởng ứng chương trình này, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 242 về việc triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giao các Sở Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương vận động, kêu gọi, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan trong hệ thống chính trị, các tố chức xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc hỗ trợ máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh cho học sinh của tỉnh, phấn đấu 100% các em học sinh có thiết bị công nghệ, kết nối Internet đáp ứng điều kiện học trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông chủ động triển khai hạ tầng, phát triển các nền tảng đáp ứng yêu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến phủ sóng 3G, 4G, lắp đặt cáp quang đến 100% các khu dân cư, thôn, xóm, bản trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng kết nối Internet; tăng dung lượng các gói kết nối Internet phục vụ việc dạy, học trực tuyến; xây dựng cơ chế, chính sách miễn, giảm giá tiền lắp đặt, hỗ trợ cước kết nối Internet cho các hộ gia đình có con em là học sinh.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể số lượng học sinh không có điều kiện học tập trực tuyến. Đồng thời, làm đầu mối tiếp nhận tài trợ, ủng hộ các thiết bị máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh cũng như các cơ chế, chính sách của các doanh nghiệp viễn thông; các nguồn tài trợ, ủng hộ từ ngân sách Nhà nước, các Quỹ ủng hộ cho Chương trình.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 23 - 28/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo mong muốn mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có nguyện vọng ủng hộ bằng tiền mặt sẽ chuyển vào số tài khoản 3761.0.9099924.91999 của Ban Quản lý Quỹ ủng hộ "Sóng và máy tính cho em"; đối với ủng hộ bằng thiết bị, liên lạc qua số điện thoại 0211.3862570, Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ trực tiếp tiếp nhận.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện nhiều giải pháp để 100% học sinh sẽ có thiết bị công nghệ,
kết nối Internet, bảo đảm đáp ứng điều kiện học trực tuyến

Trên cơ sở Kế hoạch triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp: Viễn thông Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc, Mobifone Vĩnh Phúc khẩn trương rà soát, đánh giá các khu vực chưa có sóng 4G hoặc sóng chưa bảo đảm, chưa có cáp quang sẵn sàng kết nối Internet phục vụ việc dạy và học trực tuyến trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch chủ động, phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan phát triển hạ tầng phủ sóng 4G, lắp đặt cáp quang đến 100% các khu dân cư, thôn, xóm, sẵn sàng kết nối Internet, đáp ứng yêu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến; tiếp tục có cơ chế, chính sách ủng hộ nhằm bảo đảm hoàn thành các mục tiêu của chương trình.

Đại diện Viettel Vĩnh Phúc cho biết, đồng hành cùng ngành Giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng giáo dục kể cả khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp như: Cung cấp miễn phí trên 500 đường Internet tại các trường học ở 9 huyện, thành phố phục vụ giảng dạy online; hỗ trợ cung cấp ứng dụng K12Online giúp giáo viên và học sinh tương tác 2 chiều hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng các bài giảng trực tuyến, luyện tập và kiểm tra của mỗi học sinh, giáo viên và nhà trường trong công tác quản lý và học tập trực tuyến trong năm học mới... Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel đã cam kết sẽ miễn phí dữ liệu 4GB/ngày trong 3 tháng cho 1 triệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ 37.000 máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc và miễn 100% phí truy cập và sử dụng nền tảng giáo dục trực tuyến Study cho toàn bộ học sinh, sinh viên. Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh và nhu cầu thực tế của học sinh trên địa bàn tỉnh, Viettel Vĩnh Phúc sẽ xây dựng phương án, có hình thức hỗ trợ phù hợp.

Được biết, trước thời điểm Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được phát động, các đơn vị viễn thông đóng trên địa bàn Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng, nhất là phục vụ việc học trực tuyến của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như: Ưu tiên xử lý định tuyến lưu lượng; tăng băng thông các gói cước Internet miễn phí với giá không đổi; cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao kèm thiết bị khuếch đại tín hiệu wifi; huy động nhân lực, giải quyết nhanh nhu cầu tại chỗ của khách hàng… Tích cực tham gia ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” thêm một lần nữa thể hiện trách nhiệm xã hội của các đơn vị viễn thông trong việc góp sức cùng các cơ quan trong hệ thống chính trị, các tố chức xã hội, các doanh nghiệp và nhân dân Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, cùng các em vượt qua những thử thách trong dịch bệnh.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: