Thay đổi để thích ứng

06/10/2021

Hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, đến các ngành nghề, lĩnh vực. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mỗi người dân, mỗi gia đình đều phải chủ động thay đổi, điều chỉnh hoạt động và thói quen để thích ứng.

Hình thành những thói quen tích cực

Nhìn lại chặng đường hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã để lại những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của cuộc sống, gây nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần dịch bùng phát, nhận thức về dịch Covid-19 và ý thức phòng, chống dịch của đa số người dân được nâng lên.

Học sinh Trường tiểu học Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh: Trường Khanh
 

Những thói quen sống tích cực đã được hình thành và duy trì, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Một trong những thói quen đó là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang.

Còn nhớ, trước đây, Bộ Y tế đã từng triển khai đề án nhằm hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng cho trẻ. Tuy nhiên, đề án chưa mang lại nhiều kết quả như mong muốn. Nhưng trong thời gian dài đối mặt với dịch Covid-19, đến nay, phần lớn người dân đã hình thành thói quen rửa tay thường xuyên với xà phòng, thực hiện sát khuẩn để phòng chống dịch.

Em Trần Minh Ngọc, học sinh lớp 2A3, Trường tiểu học Minh Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo cho biết: "Nếu như trước đây, em thường rửa tay với xà phòng chỉ khi bị lấm bẩn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh thì nay em thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn sau khi ho, hắt hơi, tiếp xúc với các vật dụng nơi công cộng, vì đây là một trong những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 quan trọng. Mẹ em còn chuẩn bị cho em một lọ nước sát khuẩn nhỏ để em có thể sát khuẩn tay thường xuyên hơn".

Việc đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà, đến những nơi công cộng cũng là một thói quen tích cực. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ đeo khẩu trang để che nắng, chắn khói, bụi thì đến nay, khẩu trang còn là công cụ hữu hiệu giúp hạn chế dịch bệnh và trở thành quy định bắt buộc khi đến nơi công cộng.

Đối với nhiều người, việc tập thể dục, chủ động chăm sóc sức khỏe được hình thành trong thời điểm địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Chưa có con số thống kê chính thức, tuy nhiên, thực tế cho thấy, tỷ lệ người dân tham gia rèn luyện thể dục thể thao tăng so với thời điểm chưa có dịch.

Điều này không chỉ góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 mà còn nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho người dân, từ đó chất lượng cuộc sống được nâng lên đáng kể.

Thay đổi để thích ứng

Bên cạnh việc hình thành thói quen sống tích cực, mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều phải chủ động điều chỉnh hoạt động, công việc, sở thích để thích ứng trong thời kỳ dịch bệnh còn kéo dài.

 

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên làm vách ngăn, thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Ảnh: Trường Khanh
 

Thích khám phá những vùng đất mới, trước đây, cứ vào cuối tuần, gia đình anh Nguyễn Văn Cường, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên thường tổ chức những chuyến đi nghỉ dưỡng trong và ngoại tỉnh. Tuy nhiên, đã gần 2 năm nay, gia đình anh thay đổi thói quen đó để bảo đảm an toàn cho gia đình và xã hội, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch.

Thay vì đi du lịch và thường xuyên ăn uống tại nhà hàng, thì cả nhà lại quây quần bên nhau, cùng làm việc nhà, nấu ăn, vui đùa. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình gắn bó, sẻ chia và hiểu nhau hơn.

Bước vào năm học mới trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cô và trò Trường mầm non Tam Sơn, thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô phải chủ động thay đổi để thích ứng với tình hình.

Ngày nào cũng vậy, hơn 30 cán bộ, giáo viên của nhà trường thường có mặt ở trường từ rất sớm, vệ sinh lớp học sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo môi trường học tập, sinh hoạt tốt nhất cho trẻ; phối hợp với cán bộ Trạm Y tế thị trấn Tam Sơn tổ chức đón trẻ, đo thân nhiệt, thực hiện sát khuẩn tay cho trẻ ngay từ cổng trường.

Việc trả trẻ cũng phải thực hiện theo các khung thời gian khác nhau để đảm bảo khoảng cách, hạn chế tập trung đông người. Trong các tiết học, giáo viên và học sinh thường xuyên đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, mọi hoạt động đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo “lớp cách ly với lớp”.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) phải tạm dừng tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ và phiên giao dịch việc làm lưu động.

Tuy nhiên, trung tâm đã linh hoạt, đổi mới hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng việc đăng tải các thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp lên Website, Fanpage và trang Facebook của trung tâm; tổ chức sàn giao dịch online, thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng sẵn sàng hỗ trợ nhà tuyển dụng và người lao động bất cứ thời điểm nào.

Việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn, hỗ trợ người lao động động học nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động được thực hiện qua môi trường mạng xã hội, tạo thuận lợi cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Việc mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị chủ động thay đổi, hình thành những thói quen tích cực đã góp phần quan trọng bảo vệ thành quả trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh, xây dựng "vùng xanh" an toàn.

Theo Kim Ngân: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: