Để phụ huynh yên tâm đưa trẻ đến trường

06/03/2022

Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng, e ngại khi con em quay trở lại trường học tập, nhất là ở bậc mầm non. Tuy nhiên, việc nghỉ học kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

Môi trường học tập an toàn sẽ giúp phụ huynh yên tâm đưa trẻ quay trở lại lớp học

Mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đây được coi là “Giai đoạn vàng” giúp trẻ dưới 6 tuổi phát triển mạnh mẽ về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Tại cơ các cơ sở giáo dục, thông qua những phương pháp học liệu phù hợp sẽ giúp trẻ được vui chơi, trải nghiệm, học cách tương tác với thế giới xung quanh; biểu đạt cảm xúc, chia sẻ, trao đổi với bạn bè và rèn luyện tính kỷ luật trong lớp học.

Việc không được đi học hoặc nghỉ học quá dài sẽ khiến trẻ không được giao tiếp xã hội, gặp gỡ bạn bè, ít vận động... dẫn đến việc trẻ bị thiếu hụt những kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và nhận thức về môi trường xung quanh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Sau Tết Nguyên đán đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là trong các doanh nghiệp và trường học; trong đó, trẻ em dưới 15 tuổi mắc Covid-19 chiếm tỷ lệ cao (24%) khiến nhiều phụ huynh học sinh lo lắng, e ngại khi đưa con em quay trở lại trường học, bởi trẻ có sức đề kháng kém và chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Để đảm bảo công tác giáo dục trong tình hình mới, ngày 19/2, UBND tỉnh đã có Văn bản số 957 về việc đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Theo đó, các trường mầm non tiếp tục mở cửa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ, tạo điều kiện để phụ huynh yên tâm lao động, sản xuất.

Sau hơn 1 tuần triển khai, các trường mầm non tiếp tục mở cửa đón trẻ trở lại học tập. Tuy nhiên, theo số liệu từ Sở GDĐT, số trẻ tới trường chỉ chiếm hơn 10% trong khi toàn tỉnh hiện có hơn 69.000 trẻ ở bậc học mầm non.

Tại Trường mầm non Yên Bình, huyện Vĩnh Tường trong ngày đầu tiên trẻ trở lại trường, nhà trường đã yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải thực hiện test nhanh Covid-19 trước khi đến trường; bố trí giáo viên túc trực phân luồng, đón/trả trẻ ngay tại cổng trường, kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu các em rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Tuy nhiên, toàn trường chỉ có gần 20% trẻ tới trường do một số trẻ thuộc các trường hợp F0, F1; còn lại do phụ huynh e ngại đưa con đến trường vì dịch bệnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Bích, Hiệu trưởng Trường mầm non Yên Bình cho biết: “Nhiều phụ huynh vì lo lắng tình hình dịch bệnh nên đã xin cho con nghỉ học. Đây là tâm lý chung của hầu hết các phụ huynh khi trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, khi ở nhà lâu sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất của trẻ do bị hạn chế không gian vui chơi, tiếp xúc với bạn bè. Bên cạnh đó, khi trẻ ở nhà cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rủi ro nếu không được gia đình quản lý, theo dõi chặt chẽ”.

Trên địa bàn huyện Bình Xuyên hiện có hơn 8.500 trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non. Để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, đồng thời duy trì công tác giáo dục trong tình hình mới, các trường mầm non trên địa bàn huyện tăng cường công tác phòng, chống dịch, triển khai các hoạt động giáo dục phù hợp với trẻ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong đó, chú trọng công tác chăm sóc y tế, đảm bảo chất lượng bữa ăn để nâng cao sức khỏe cho trẻ, giúp phụ huynh yên tâm làm việc.

Mặc dù số trẻ đi học chỉ chiếm gần 5%, nhưng giáo viên, nhân viên Trường mầm non Quất Lưu vẫn duy trì chế độ chăm sóc dinh dưỡng, chương trình giáo dục theo yêu cầu của Bộ GDĐT.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Chung, Hiệu trưởng Trường mầm non Quất Lưu cho biết: “Để thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhà trường kết hợp các hoạt động trải nghiệm, vui chơi ngoài trời để kích thích giác quan, nâng cao thể chất cho trẻ. Bố trí các khu vực, thời gian vui chơi ngoài trời cho từng nhóm trẻ để đảm bảo giữ an toàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, đối với nhóm trẻ nghỉ học, nhà trường thường xuyên hỏi thăm, cập nhật tình hình sức khỏe thông qua nhóm zalo; đồng thời, hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19, phòng ngừa các tai nạn rủi ro khi ở nhà.

Khi quay trở lại trường học, trẻ đều được test nhanh Covid-19, theo dõi sức khỏe thường xuyên, từ đó tạo sự yên tâm cho phụ huynh khi gửi trẻ”.

Trước thực trạng tỷ lệ trẻ đến trường thấp như hiện nay, ngoài việc linh hoạt thực hiện quy trình xử lý tình huống dịch bệnh xảy ra, hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh trong trường học, các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ đến trường.

Bài, ảnh: Hương Giang: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: