Góp phần phát triển nền tảng giáo dục toàn diện

07/03/2022

Đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực để triển khai hiệu quả công tác y tế học đường; nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú; triển khai chương trình sữa học đường từ nguồn kinh phí xã hội hóa; luôn quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, áp lực tâm lý, tinh thần cho học sinh… Đó là những nội dung của Chương trình sức khỏe học đường đã và đang được ngành GDĐT tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành và phụ huynh học sinh triển khai nhằm tạo nền tảng giúp học sinh - thế hệ tương lai của đất nước phát triển toàn diện.

Nhân viên y tế Trường mầm non Hoa Mai, huyện Bình Xuyên quan tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ

Chú trọng bảo vệ sức khỏe học sinh

Những năm qua, việc cải thiện tầm vóc, thể lực của người Việt Nam luôn là một trong những mục tiêu chiến lược của Chính phủ; trong đó, Chính phủ đặc biệt chú trọng chăm sóc sức khỏe học đường để nâng cao tầm vóc Việt từ lứa tuổi học sinh.

Đến nay, sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm bền vững. Tuy nhiên, hiện, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi của nước ta vẫn cao và chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp hơn chuẩn quốc tế và thấp hơn chiều cao trung bình của người dân các nước trong khu vực châu Á. Vì vậy, để có một thế hệ người Việt Nam khỏe mạnh, Chính phủ tiếp tục triển khai Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025.

Tại Vĩnh Phúc, với sự quan tâm của tỉnh và các huyện, thành phố, sự phối hợp của ngành Y tế, về cơ bản các trường học đảm bảo các điều kiện để triển khai hiệu quả công tác y tế trường học.

Đến nay, hầu hết các trường có hệ thống nhà vệ sinh, nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 100% trường học có cán bộ phụ trách công tác y tế, phòng y tế, tủ thuốc trường học; hằng năm, tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe học sinh.

Đối với các trường nội trú, trường tổ chức bán trú đều đảm bảo về cơ sở vật chất, quy trình tổ chức bếp ăn một chiều, tính khẩu phần ăn cho học sinh theo phần mềm khoa học, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và ATVSTP.

Cùng với đó, nhiều trường mầm non đã phối hợp với phụ huynh học sinh triển khai chương trình cho trẻ uống sữa bột, góp phần giúp trẻ được bổ sung dưỡng chất và năng lượng, từ đó, sức khỏe, chiều cao của trẻ phát triển tốt, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và béo phì hàng năm giảm 2-4%...

Để tiếp tục góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em, học sinh, đảm bảo mục tiêu “Trường học an toàn, học sinh khỏe mạnh, phát triển toàn diện”, từ đó, tạo nền tảng để "Nâng cao tầm vóc Việt", ngành GDĐT tỉnh tiếp tục triển khai Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Sở GDĐT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh và các huyện, thành phố đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình sức khỏe học đường.

Phấn đấu đến năm 2025, 100% trường học có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, cung cấp đủ nước uống và nước sạch cho sinh hoạt, hoạt động của nhà trường; 100% trường học có cán bộ chuyên môn phụ trách công tác y tế trường học, giáo viên giáo dục thể chất, cán bộ tư vấn tâm lý học đường… để tổ chức hiệu quả hơn nữa các hoạt động y tế, giáo dục thể chất, tư vấn tâm lý học đường.

Các nhà trường tiếp tục tổ chức tốt và nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục dinh dưỡng cho học sinh, tổ chức bữa ăn học đường và căng tin trường học bảo đảm các điều kiện về VSATTP và đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng phù hợp lứa tuổi; trong đó, 70% trường học có tổ chức bữa ăn học đường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong bữa ăn cho học sinh.

Bên cạnh đó, các nhà trường đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ; giảm tải chương trình giáo dục để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”…

Hướng tới phát triển toàn diện

Có mặt tại Trường mầm non Hoa Mai, điểm sáng về chăm sóc, giáo dục trẻ của huyện Bình Xuyên cũng như của tỉnh, chúng tôi được cô giáo Nguyễn Thị Tình, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Xác định rõ việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, nhà trường luôn thực hiện tốt công tác y tế trường học; đồng thời, tổ chức hiệu quả công tác bán trú, các hoạt động giáo dục góp phần giúp trẻ phát triển tốt thể lực, tinh thần.

Từ năm học 2014-2015, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh triển khai cho trẻ uống sữa bột tại trường vào các ngày trong tuần, giúp trẻ nâng cao sức khỏe; hằng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, béo phì giảm từ hơn 5% đầu năm học xuống còn khoảng 2% cuối năm học.

Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 đặt ra mục tiêu cao hơn về dinh dưỡng, hoạt động thể lực, môi trường an toàn phòng, chống bệnh tật cho học sinh... Trên cơ sở các kết quả đã đạt được về công tác y tế học đường, công tác bán trú, chương trình sữa học đường, nhà trường sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả chương trình theo kế hoạch".

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp 2, 3 tỉnh cho biết: "Thực hiện Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, nhà trường chú trọng tăng cường hoạt động tư vấn sức khỏe vị thành niên, tư vấn tâm lý lứa tuổi, tư vấn hướng nghiệp, rèn kỹ năng sống... góp phần trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng chăm sóc bản thân và định hướng lập thân, lập nghiệp”.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh và xã hội, ngành GDĐT tỉnh tiếp tục triển khai tốt Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, góp phần để các thế hệ học sinh Vĩnh Phúc nói riêng, Việt Nam nói chung phát triển toàn diện, trở thành những công dân toàn cầu.

Bài, ảnh: Minh Hường: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: