Nguyễn Thị Thanh - nhà giáo trẻ tiêu biểu, thủ lĩnh Đoàn năng động

11/03/2022

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh, giáo viên môn Hóa học, Trường THPT Trần Phú cũng là thủ lĩnh Đoàn ở ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt - học tốt này. Cô từng được tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2021.

Sinh ra ở Triệu Đề, Lập Thạch, từ nhỏ, Thanh đã là một cô bé sáng dạ, ham học, học giỏi đều các môn được thầy cô và bạn bè yêu quý. Học hết cấp II, Thanh thi đỗ vào trường Chuyên Vĩnh Phúc, theo học lớp chuyên Hóa tại trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đoàn trường THPT Trần Phú

Năm 2011, tốt nghiệp đại học Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Thanh chính thức trở thành giáo viên của  trường THPT Trần Phú. Làm việc ở ngôi trường thành lập sớm nhất tỉnh với đồng nghiệp đều là các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn là một thử thách lớn với các giáo viên trẻ mới ra trường. Vì vậy, cô Thanh thường xuyên trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và thầy cô của mình. Phát huy sức trẻ, cô tích cực đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Các em học sinh rất hứng thú với  giờ Hóa học cùng cô giáo Nguyễn Thị Thanh. Những tiết học lôi cuốn không chỉ ở bài giảng logic, khoa học mà còn bởi cô giáo nhỏ nhắn mà vô cùng vui vẻ, phong cách trẻ trung, năng động gần gũi với học trò. Luôn nỗ lực và trách nhiệm cao trong công việc nên dù là lứa giáo viên trẻ nhất trường nhưng Thanh đã sớm khẳng định là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chỉ sau 4 năm ra trường.

Trở thành giáo viên của trường THPT Trần Phú, Thanh không nề hà bất cứ công việc nào mà tổ chức giao cho. Khéo léo sắp xếp công việc để vừa chăm sóc nuôi dạy hai con nhỏ chu đáo khi chồng làm việc xa nhà vừa hoàn thành tốt việc dạy học ở trường, trong cái nhìn của đồng nghiệp, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thanh thật xứng đáng với tiêu chí “giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Hai lần tham dự cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, tham gia thi Dạy học theo chủ đề tích hợp, thi thiết kế Bài giảng điện tử E-learning, cô đều đoạt giải. Tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, cô giáo Thanh đã dìu dắt đội tuyển Hóa học của trường giành nhiều giải cao trong đó có giải Nhất tỉnh môn Hóa học lớp 12. Khi là Phó bí thư Đoàn trường, cô đã đóng góp sáng kiến để đổi mới các hình thức sinh hoạt, tuyên truyền giáo dục phẩm chất, tác phong học sinh nhà trường. Nhờ những nỗ lực của cô cùng tập thể Ban chấp hành, trong các năm qua, Đoàn trường THPT Trần Phú luôn được Thành đoàn Vĩnh Yên đánh giá là tổ chức đoàn cơ sở vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Năm học 2021-2022, Thanh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên trường THPT Trần Phú, đồng thời là ủy viên Ban Chấp hành Đoàn thành phố Vĩnh Yên. Với vai trò là thủ lĩnh Đoàn trường, hơn bao giờ hết, cô càng nhận thức rõ trách nhiệm của mình. Để xóa bỏ hiện tượng “khô Đoàn nhạt Đảng” Thanh cùng với Ban chấp hành tư duy xây dựng nhiều chương trình, nhiều sân chơi bổ ích, lí thú, có sức lan tỏa giáo dục đạo đức tư tưởng sâu rộng đến mọi học sinh. Các chương trình: “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình bạn, tình yêu, giới tính cho vị thành niên, thanh niên”; “Người truyền lửa, người đồng hành” nhân kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11; Hội thi “Nữ sinh thanh lịch”… do Đoàn trường tổ chức có sức cuốn hút lớn với học sinh. Từ các chương trình này, học sinh đã tiếp nhận, trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống. Đặc biệt, với niềm yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô Thanh đã học hỏi, nghiên cứu và và tổ chức thành công sân chơi trí tuệ theo format chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam. Học sinh trường THPT Trần Phú cảm thấy vô cùng hứng khởi như thể đang ngồi xem trực tiếp cuộc thi trường quay VTV7. Đáng khâm phục hơn khi cô giáo Thanh cùng lúc sắm nhiều vai: đạo diễn chỉ đạo nội dung, MC duy nhất, trưởng ban biên tập bộ câu hỏi các vòng thi cho đến tư vấn thiết kế logo, kỹ thuật vi tính của cuộc thi. Qua hai mùa tổ chức thi Đường lên đỉnh Olympia cho thấy, đây là sân chơi bổ ích được học sinh nồng nhiệt đón nhận.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, trên cương vị Bí thư Đoàn trường, cô Thanh đã phát động, tổ chức hướng dẫn các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện. Một số hoạt động của đoàn viên, học sinh nhà trường mang ý nghĩa tốt đẹp như: nuôi heo đất giúp bạn vượt khó, gói bánh chưng vui Xuân yêu thương, thăm hỏi các gia đình chính sách trên địa bàn, trao quà cho trẻ em và giáo viên nghèo tại Trung tâm Giáo dục hòa nhập Khai Trí, cùng câu lạc bộ Tình nguyện hỗ trợ các cán bộ y tế tiêm vac-xin Covid cho học sinh toàn trường...

Một cán bộ Đoàn năng nổ nhiệt tình, sáng tạo và trách nhiệm; một giáo viên giỏi chuyên môn, một người mẹ đảm đang, quả thực Nguyễn Thị Thanh xứng đáng là một nhà giáo trẻ tiêu biểu, một thủ lĩnh Đoàn “tròn vai” trong nhiều lĩnh vực. 

 Thu Trang: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: