Tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa qua các chốt kiểm soát dịch bệnh

31/08/2021

Dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương, trong đó có cả những vùng có dịch vẫn rất lớn. Với quyết tâm vừa thực hiện tốt nhiệm vụ không để dịch xâm nhập vào địa bàn vừa không để đứt gãy chuỗi lưu thông hàng hóa, bên cạnh việc siết chặt công tác kiểm soát người và phương tiện vận chuyển hàng hóa, tỉnh Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các lực lượng chức năng trực tại các chốt kiểm soát triển khai các giải pháp giúp hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa thông suốt.

 Không phải thực hiện khai báo y tế, chỉ mất vài giây đợi quét mã QR Code, 
các phương tiện vận tải đã nhanh chóng qua chốt kiểm soát dịch

Tại Chốt kiểm soát Covid-19 số 1, cầu Xuân Phương, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, dù mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện ra vào song công tác kiểm soát người và phương tiện vận tải đang được các lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, quân đội, y tế… phối hợp thực hiện khá bài bản, khoa học. Khi đi qua chốt, người điều khiển phương tiện không cần khai báo y tế như trước nếu phương tiện đã được cấp mã QR Code và lái xe, phụ xe có giấy xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc thực hiện test nhanh tại chốt kiểm soát, giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nếu có). Mỗi xe chỉ mất khoảng 10 - 20 giây dừng để cán bộ trực chốt dùng điện thoại thông minh quét mã QR code, khi khớp thông tin với hệ thống lưu trữ xe “luồng xanh” của Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ được qua chốt vào địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng chỉ dừng xe thực hiện kiểm tra, yêu cầu quay đầu đối với những phương tiện không có giấy nhận diện QR Code hoặc thông tin về yêu cầu phòng chống dịch của người trên xe không đúng quy định.

Theo Trung tá Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, chốt trưởng chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1, trước khi tỉnh thực hiện kiểm soát phương tiện qua mã QR Code, tài xế có thể chọn nhiều hướng đi khác nhau. Nhưng từ ngày 20/8, các xe buộc phải đi đúng luồng tuyến đã đăng ký nên lượng phương tiện vận tải tăng mạnh, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.600 - 2.800 xe qua chốt. Để bảo đảm vừa lưu thông hàng hóa vừa thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, lực chức năng đã nhanh chóng phân luồng, sắp xếp phương tiện và kiểm tra chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, ưu tiên cho các phương tiện đã cấp thẻ nhận diện … Sau một vài ngày đầu xảy ra ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm, hiện các lái xe qua chốt đã chủ động hơn trong việc phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện đầy đủ các bước theo quy định nên việc lưu thông các phương tiện qua chốt trong những ngày gần đây cơ bản thông suốt.

Tương tự, tại 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 còn lại đặt trên các tuyến đường giao thông trọng yếu vào tỉnh Vĩnh Phúc, 100% phương tiện vận tải đã có thẻ nhận diện khi qua các chốt chỉ mất vài giây chờ lực lượng chức năng sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR code dán trên kính phía trước và kính hai bên cửa xe là có thể đi vào “luồng xanh”. Hình thức kiểm soát này không chỉ góp phần giảm ách tắc giao thông, giảm áp lực công việc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch mà còn là giải pháp hữu hiệu để duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa giữa Vĩnh Phúc với các địa phương khác trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông đến hoặc đi qua khu vực địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, thời gian qua, Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc đã tích cực hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hoàn tất thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào “luồng xanh” tại địa  chỉ: https:/luongxanh.drvn.gov.vn. Toàn bộ các bước đăng ký sẽ được thực hiện trực tuyến trên môi trường mạng Internet với thời gian từ khi hoàn thành đăng ký đến lúc cấp thẻ nhận diện trong vòng 24 giờ, nếu hồ sơ bảo đảm đúng quy định và sẽ không phải nộp bất kỳ một khoản chi phí nào. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các đơn vị vận tải, lái xe nắm rõ các quy định trong thực hiện “luồng xanh”; công bố số điện thoại đường dây nóng, zalo, email và bố trí cán bộ trực 24/24 giờ để giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký; phối hợp với lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phương tiệ nhanh chóng giải quyết những vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện tối đa để phương tiện thuộc diện ưu tiên "luồng xanh" được lưu thông nhanh chóng.

Với cách làm này, đến cuối tháng 8/2021, toàn tỉnh có hơn 16.000 phương tiện vận tải được cấp thẻ nhận diện “luồng xanh”. Đối với gần 9.500 hồ sơ đăng ký không bảo đảm các nội dung theo yêu cầu, khi trả lại trên hệ thống trực tuyến đều nêu rõ lý do để chủ phương tiện, doanh nghiệp tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh và thực hiện đăng ký lại.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng thực hiện việc phân luồng giao thông, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã phát hiện không ít chủ phương tiện lợi dụng “luồng xanh” để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Vận chuyển hàng hóa không thiết yếu; đi không đúng lộ trình; chở thuê người từ vùng dịch về các địa phương; làm giả mã QR Code để thông chốt…

Để tạo thuận lợi cho hàng hóa thiết yếu được lưu thông thông suốt gắn với bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 7167 về việc tăng cường quản lý hoạt động vận tải phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện đi/đến trả/nhận hàng tại địa phương.

Theo đó, bên cạnh những quy định cụ thể về phòng, chống dịch đối với lái xe, phụ xe phương tiện vận tải hàng hóa khi đi vào hoặc đi qua địa bàn, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tăng cường phổ biến quy định trên đến các đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ trên địa bàn; chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp dừng, đỗ xe để đón, trả, nhận trả hàng không đúng nơi quy định, nhất là trên tuyến quốc lộ 2 và quốc lộ 2C. Trước 18 giờ hằng ngày, các doanh nghiệp vận tải phải cung cấp danh sách số lượng xe, lái xe, phụ xe hoạt động vận tải được cấp "luồng xanh" cho Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố để quản lý lái xe, phụ xe khi ngừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải ở lại các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đồng thời, giao Công an tỉnh thành lập đội tuần tra lưu động liên ngành thực hiện kiểm tra đột xuất phương tiện sau chốt kiểm soát như dừng đỗ sai quy định, phương tiện vận tải vi phạm quy định phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện đủ điều kiện hoạt động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở Công thương trước 16 giờ hằng ngày phải tổng hợp số lượng lái xe, người đi cùng theo xe cung cấp thông tin cho sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố để phối hợp quản lý; yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp chủ động có các giải pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh và chịu trách nhiệm quản lý lái, phụ xe, người bốc xếp theo xe theo đúng quy định.

Theo Xuân Hòa: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: