Khi nông dân làm kinh doanh

10/01/2022

Từ một nông dân nghèo, không được đào tạo bài bản, anh Đặng Đình Dinh, sinh năm 1980, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành Giám đốc Công ty TNHH Đúc kim loại HMDC (HMDC). Hiện anh Dinh đang sở hữu cơ ngơi hàng chục tỷ đồng và là một trong số ít những nhà sản xuất phụ tùng xe máy uy tín trên địa bàn tỉnh.

Vượt qua khó khăn, Công ty TNHH đúc kim loại HMDC vẫn tạo việc làm cho gần 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 8 - 9 triệu đồng/người/tháng.
 
Những ngày cuối năm bận rộn, cùng lãnh đạo xã Quất Lưu tới thăm Công ty TNHH Đúc kim loại HMDC, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cơ ngơi trị giá bạc tỷ của người nông dân “một nắng, hai sương” năm nào.

Không giấu vẻ tự hào, Chủ tịch xã Quất Lưu Ngô Văn Nam cho hay: Đây là doanh nghiệp (DN) tư nhân đầu tiên trên địa bàn hoạt động ở lĩnh vực sản xuất phụ tùng xe máy và có đóng góp lớn vào các phong trào của địa phương.

Từ một người nông dân, nhờ có tư duy đột phá, cách làm việc khoa học, anh Dinh đã góp phần nâng tầm sản phẩm công nghiệp của địa phương.

Người chèo lái “con thuyền” DN đã không ngừng nỗ lực, ứng dụng tiến bộ KHKT và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cho thị trường. Chỉ trong 6 năm nỗ lực xây dựng và phát triển, đến nay HMDC đã trở thành thương hiệu có uy tín, chất lượng trong sản xuất, phân phối phụ tùng xe máy trong và ngoài nước.

Chia sẻ về quãng thời gian gian khó, anh Đặng Đình Dinh cho biết: "Học xong THPT, ngoài làm nông nghiệp, tôi cũng loay hoay đủ nghề để kiếm sống.

Năm 2002, được bạn bè giới thiệu, tôi xin vào làm công nhân Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam. 6 năm làm việc tại đây đã giúp tôi tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ đồng nghiệp.

Tôi xin nghỉ việc ở công ty về nhà vay vốn mở xưởng nghiên cứu sản xuất các loại má phanh, tay phanh, bát bi, bi côn… cho các dòng xe máy mà thị trường thời điểm đó đang khan hiếm. Sau hơn 8 năm ngược xuôi học hỏi từ Nam ra Bắc, năm 2016, tôi quyết định vay vốn thuê 5.000 m2 đất, mở nhà xưởng, thành lập Công ty HMDC".

Khi mới thành lập, công ty đối mặt với nhiều khó khăn thách thức bởi vấp phải phải sự cạnh tranh khốc liệt của những “ông lớn”. HMDC đã hoạch định hướng đi riêng, phù hợp với khả năng sản xuất, cung ứng của mình.

Với tư duy đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, đi đôi với đó là giá thành phù hợp với mọi tầng lớp khách hàng, HMDC đã không ngừng đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyển, đào tạo tại chỗ đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, làm chủ được hệ thống máy móc công nghệ cao.

Nhờ nỗ lực và hướng đi đúng, 40 dòng sản phẩm của HMDC chiếm được niềm tin từ phía đối tác và khách hàng. Hiện nay, các sản phẩm của HMDC đã bao phủ tại thị trường Lào và Campuchia và được đánh giá cao về chất lượng.

Gần 2 năm qua, do tác động của dịch Covid – 19, SXKD của HMDC bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có thời điểm, giá nguyên liệu nhôm đầu vào tăng 60% và phải đặt trước 4 tháng mới có hàng, công ty phải tổ chức cho công nhân làm việc luân phiên…, khiến chi phí sản xuất tăng cao, doanh thu của đơn vị sụt giảm.

Đối mặt với những khó khăn đó, công ty đã liên kết gia công sản phẩm cho DN khác; nghiên cứu sản xuất linh kiện phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy…

Đến nay, HMDC đã ổn định SXKD. Năm 2021 xuất xưởng được 500 nghìn sản phẩm, doanh thu đạt trên 12 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 8 – 9 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, công nhân kỹ thuật của HMDC cho biết: "Khi mới được nhận vào làm việc, tôi cũng như các đồng nghiệp đều chưa thạo việc. Được Giám đốc Đặng Đình Dinh cầm tay chỉ việc, đến nay đều trở thành thợ lành nghề, làm chủ được công nghệ, máy móc.

Sau 4 năm làm việc, tôi đã được đề bạt làm tổ trưởng kỹ thuật của công ty. Với tôi, anh Dinh vừa là ông chủ, vừa là người thầy trong cả công việc và cuộc sống. “Giám đốc nông dân” Đặng Đình Dinh là tấm gương về tự học cho nhiều công nhân trẻ nơi đây".

Cùng chung niềm cảm phục đối với “vị thuyền trưởng” của mình, chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên kế toán công ty cho biết: Hàng ngày giám đốc làm việc cũng lấm lem dầu mỡ, ăn uống tại bếp ăn của công ty. Chúng tôi luôn cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng cho người lao động của anh Dinh trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Có thời điểm khó khăn, công ty vẫn đảm bảo các chế độ, hỗ trợ 100% tiền ăn trưa cho công nhân. Và 1 tin vui đối với người lao động là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công ty sẽ thưởng tháng lương thứ 13 và một số quà tặng khác.

Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng trong con người Đặng Đình Dinh luôn cháy bỏng khát vọng làm giàu trên quê hương.

Dự định trong Quý I/2022, Công ty sẽ chuyển vào KCN Bình Xuyên để mở rộng quy mô sản xuất theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, nâng tầm thương hiệu HMDC trên thị trường trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: Thành An: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: