Phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp

14/03/2022

Trước thực trạng về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 1/3/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã ban hành công văn số 1215 về các giải pháp phòng, chống dịch Covid- 19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD), khu công nghiệp (KCN) thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Qua đó, giúp các CSSXKD, doanh nghiệp (DN) tăng tính chủ động trong việc triển khai các giải pháp kiểm soát dịch, đảm bảo nguồn nhân lực để ổn định, phục hồi hoạt động SXKD.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả để duy trì sản xuất. Ảnh: Chu Kiều

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, từ trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, việc tầm soát, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào đầu mỗi buổi sáng cho người lao động (NLĐ) được nhiều CSSXKD, DN trong các khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh coi là việc làm thường xuyên.

Tuy nhiên, với số lượng các ca bệnh mắc mới (F0) ngày càng tăng cao, nhiều đơn vị, DN gặp khó, nhất là thiếu hụt nghiêm trọng lao động để triển khai các hoạt động kiểm soát dịch bệnh cũng như duy trì sản xuất, làm gia tăng chi phí.

Nhằm tạo thuận lợi cho DN phục hồi sản xuất gắn với phòng, chống dịch Covid-19, ngày 1/3, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ban hành Công văn số 1215 yêu cầu các CSSXKD, DN thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp NLĐ có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Đồng thời, yêu cầu tại các địa phương có nguy cơ rất cao về dịch bệnh, các DN xét nghiệm hàng tuần tối thiểu cho 20% NLĐ có nguy cơ cao như tổ trưởng sản xuất, quản đốc phân xưởng, lễ tân; xét nghiệm hàng tuần đối với toàn bộ NLĐ.

Các địa phương có nguy cơ cao hoặc có nguy cơ về dịch bệnh Covid-19 xét nghiệm tối thiểu 2 tuần/lần cho từ 5 - 10% NLĐ có nguy cơ cao; xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ NLĐ; kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR.

Bà Bùi Thị Hồng Nhung, nhân viên Phòng Nhân sự Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam I (VPIC I), KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: Trước số ca bệnh Covid-19 liên tục tăng, thực hiện theo chỉ đạo mới của tỉnh, thay vì xét nghiệm hàng ngày và cho toàn bộ NLĐ thì hiện nay, công ty chỉ tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp NLĐ có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan nhằm tránh việc lây lan dịch bệnh tại các dây chuyền sản xuất.

Tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đều được đưa tới khu vực cách ly tạm thời cho F0 của DN. Việc làm này đã giúp DN giảm thiểu chi phí trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 và đảm bảo đủ nhân lực cho tất cả các bộ phận. Hiện, công ty đang tạo việc làm ổn định cho hơn 4.800 lao động.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Công thương đã ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các DN trong các CCN, cụm KT-XH, cụm làng nghề và các siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), từ ngày 2/3 thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho NLĐ theo đúng hướng dẫn của BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Hiện tại, trong tổng số 105 DN trong các CCN, cụm KT- XH, cụm làng nghề, các siêu thị và TTTM trên địa bàn tỉnh có hơn 12.500 NLĐ thì đã có tới hơn 800 ca F0.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tại các DN đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ do đã được tiêm đủ 2 đến 3 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Để đảm bảo không đứt gãy chuỗi SXKD, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, các DN đã chủ động trong việc chuẩn bị vật tư, trang thiết bị thiết yếu trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường năng lực, phát huy vai trò và có chế độ chính sách động viên phù hợp cho cán bộ y tế của DN trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để kịp thời hỗ trợ các DN trong công tác phòng, chống dịch, Sở Công thương, Ban Quản lý các KCN, Sở KH&ĐT chủ động phối hợp với Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc điều xe ô tô hỗ trợ các DN trong việc vận chuyển các F0 về bàn giao cho các địa phương để quản lý, cách ly, theo dõi theo quy định.

Chính vì vậy, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao, song dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát bởi tỷ lệ NLĐ được tiêm đủ các mũi vắc xin trong các DN tương đối cao.

Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chính các DN hiểu rằng cần tiếp tục duy trì các biện pháp để kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong DN, cơ sở mình; có như vậy, mới giảm thiểu chi phí phát sinh trong DN và ổn định, phục hồi sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Theo Lưu Nhung: baovinhphhuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: