Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thời kỳ bình thường mới

16/03/2022

Thời gian qua, công tác bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng (NTD) trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu:"Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới", hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2022 do Bộ Công thương phát động, trên cơ sở Kế hoạch số 212 của UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng và các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới.

Siêu thị Go! Vĩnh Phúc áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng. Ảnh Chu Kiều

Từ tháng 5/2021, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh hoạt của người dân. Để đảm bảo quyền lợi của NTD trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Công điện số 01 và Chỉ thị số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với việc tập trung huy động lực lượng triển khai công tác phòng, chống dịch tại cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) thương mại trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các thành viên Hội Bảo vệ NTD tỉnh tăng cường công tác quản lý Nhà nước hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu hàng hoá; hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ thương mại; hệ thống đại lý thương mại kinh doanh các mặt hàng có điều kiện, mặt hàng hạn chế kinh doanh và những mặt hàng thuộc diện bình ổn giá cùng hoạt động bán hàng đa cấp để bảo đảm nguồn cung, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây sốt giá, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NTD.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về việc bảo vệ quyền lợi NTD qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu... Sở Công thương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, Công an tỉnh, các thành viên trong Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (BCĐ 389 tỉnh) tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tích cực đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó, để công tác bảo vệ quyền lợi NTD được thực hiện hiệu quả, công tác tiếp nhận và trả lời các kiến nghị, phản ánh của NTD cũng được các lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc.

Thông qua số điện thoại Đường dây nóng của BCĐ 389 tỉnh và lực lượng QLTT, quần chúng nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin giá trị giúp các lực lượng chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu và gian lận thương mại xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại đã được phát hiện và xử lý kịp thời; bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả thị trường, góp phần bảo vệ quyền lợi NTD.

Riêng trong năm 2021, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra hơn 800 vụ, xử phạt gần 160 vụ với số tiền xử phạt và nộp Ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng; đồng thời, in và phát 9.400 tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giới thiệu cách phân biệt hàng thật, hàng giả của một số nhãn hiệu hàng và treo 250 băng rôn tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tổ chức, cá nhân, NTD trong dịp Tết Trung thu, Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11); Tết Dương lịch…

Phong trào xây dựng "Doanh nghiệp vì người tiêu dùng" nhận được sự tham gia tích cực của nhiều đơn vị.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài gặp khó khăn, nhiều DN, HTX trên địa bàn tỉnh nói riêng, trên cả nước nói chung đã chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng chính sách hậu mãi vừa giúp NTD tiếp cận được hàng hóa có chất lượng tốt với giá cả hợp lý, vừa tạo niềm tin, giữ chân khách hàng.

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đó, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, các DN và NTD trên địa bàn tỉnh vào các hoạt động có liên quan, từng bước đưa Ngày Quyền của NTD Việt Nam trên trở thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống KT - XH, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, bền vững, tiêu dùng lành mạnh trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo vệ quyền lợi NTD và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của NTD Việt Nam.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2022 đã và đang được các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai từ mùa mua sắm cuối năm 2021 và được tập trung tổ chức vào tháng cao điểm (tháng 3/2022) và kéo dài đến hết tháng 5/2022; bảo đảm an toàn sức khỏe cho những người tham gia trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngoài các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi NTD trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, Sở Công thương sẽ phối hợp tổ chức 1 lớp tập huấn về công tác bảo vệ quyền lợi NTD cho cán bộ công chức cấp huyện, xã và cán bộ quản lý một số DN; phát tờ rơi và tổ chức tuyên truyền lưu động về quyền và nghĩa vụ của NTD cho các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống và tại cộng đồng dân cư.

Đồng thời, đẩy mạnh việc phát động chương trình "DN vì cộng đồng", khuyến khích các DN nâng cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ NTD; phối hợp với Cục QLTT tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra một số cơ sở hoạt động SXKD trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền NTD.

Theo Lưu Nhung: baovinhphuc.com.vn