Ngành Ngân hàng tiếp tục hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên

17/03/2022

Dù tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song với sự điều hành đúng hướng, lựa chọn mục tiêu, giải pháp kinh doanh phù hợp, kịp thời trợ lực đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới, ngay từ những tháng đầu năm 2022, ngành Ngân hàng Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả khả quan.

Ngay những tháng đầu năm 2022, nhu cầu hấp thụ nguồn vốn ở các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh dần tăng

Tính đến đầu tháng 3/2022, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt hơn 110.000 tỷ đồng, tăng khoảng 3% so với cuối năm 2021. Trong đó, dư nợ cho vay ở các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng gần 3%; thương mại - dịch vụ đạt gần 60.000 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cuối năm 2021. Các cơ sở tín dụng trên địa bàn tỉnh đã cho vay hơn 3.000 doanh nghiệp với dư nợ đạt gần 49.000 tỷ đồng, tăng 2,62% so với cuối năm 2021, chiếm tỷ lệ hơn 64% tổng dư nợ.

Để có kết quả này, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối nguồn vốn, hướng tín dụng vào các lĩnh vục sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, từng bước đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, tích hợp tạo hệ sinh thái số gắn với phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới hiện đại, thân thiện, tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chú trọng giải ngân vốn tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng với mức lãi suất hợp lý, bảo đảm an toàn vốn vay và tuân thủ quy định pháp luật liên quan.

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 14% trở lên trong năm 2022, song song với thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đa dạng các sản phẩm tín dụng ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận nhằm giảm lãi suất cho vay, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ chỉ đạo các tổ chức cơ sở tín dụng tiếp tục triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, ưu tiên hỗ trợ, tiếp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt, có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh tốt; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, kiểm soát chặt chẽ tín dụng, nhất là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tránh phát sinh nợ xấu.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: