Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu

18/03/2022

Dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến phát triển KT-XH, đời sống nhân dân, đặc biệt tình hình cung ứng hàng hóa trên thị trường. Với tâm thế chủ động, thích ứng linh hoạt, an toàn trong tình hình mới của các doanh nghiệp (DN), nhà phân phối, người dân, đến nay, thị trường giá cả, nguồn cung hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Siêu thị Go!Vĩnh Phúc luôn đảm bảo lượng hàng hóa thiết yếu ổn định, đa dạng, phong phú với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng

Trước thực trạng dịch Covid-19 bùng phát mạnh với nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng cao tại hầu hết các địa phương trên toàn tỉnh, Vĩnh Phúc đã nhanh chóng chuyển trạng thái chống dịch từ cách ly, truy vết, điều trị tập trung sang điều trị F0 tại nhà với mục tiêu giảm tình trạng lây lan trên diện rộng, không để bệnh nhân nhẹ chuyển sang nặng, bệnh nhân nặng bị tử vong và không để bệnh nhân nào không được thăm khám, chăm sóc y tế.

Đồng thời tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận tối đa cho hoạt động phát triển SXKD của các thành phần kinh tế, trong đó việc ổn định và bảo đảm đời sống của nhân dân được đặt lên hàng đầu, nhất là đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống.

Có mặt tại một số chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh những ngày gần đây, điều dễ nhận thấy, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân luôn đầy đủ, đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, ý thức chấp hành quy định 5K của người dân luôn được đặt lên hàng đầu. 100% khách hàng đi mua sắm tại siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống đều đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đại diện siêu thị Co.op mart Vĩnh Phúc chia sẻ: Rút kinh nghiệm từ những đợt dịch trước, các DN, nhà phân phối đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó linh hoạt trong mọi tình huống của dịch bệnh.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc giao lưu, buôn bán, vận chuyển hàng hóa trên thị trường được thuận lợi hơn, đảm bảo nguồn cung ổn định. Co.op mart Vĩnh Phúc đã chủ động phối hợp với các nhà cung cấp đảm bảo sẵn nguồn hàng, đáp ứng đủ số lượng, chất lượng các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm rau xanh, hoa quả, thịt, cá, trứng, hải sản, lá tía tô, gừng, sả… đáp ứng nhu cầu người dân trong mùa dịch.

Đồng thời, chủ động mở rộng các hình thức bán hàng trực tuyến với nhiều tiện ích, chương trình dành cho khách hàng như tiếp nhận đơn đặt hàng qua điện thoại, app “Saigon Co.op”, fanpage “Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc” và zalo.

Tất cả các đơn hàng tiếp nhận online sẽ được giao trong vòng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi phát sinh đơn hàng và miễn phí giao hàng trong khu vực thành phố Vĩnh Yên, khu cách ly tập trung, khu phong tỏa với mỗi hóa đơn từ 100.000 đồng trở lên.

Vĩnh Phúc hiện có 82 chợ các loại, 7 siêu thị, 2 trung tâm thương mại và nhiều cửa hàng kinh doanh tạp hóa tổng hợp tại các địa phương.

Thời gian qua, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về công thương, lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh; xuất khẩu; nhập khẩu; quản lý thị trường; xúc tiến thương mại; thương mại điện tử; dịch vụ thương mại, Sở Công thương đã chủ động xây dựng số liệu hàng hóa nhu yếu phẩm cần thiết trong một ngày của người dân trên địa bàn tỉnh, đề nghị các địa phương chủ động nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu đảm bảo cung ứng kịp thời cho nhân dân trong dịch bệnh.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đầu cơ, nâng giá (nếu có).

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường tại các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại và một số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh, cơ sở sản xuất trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, của tỉnh.

Tình hình thị trường giá cả hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn hiện tương đối ổn định; lưu thông hàng hóa được đảm bảo thông suốt. Không xảy ra hiện tượng khan hàng, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, các hành vi vi phạm pháp luật về đầu cơ, găm hàng, đẩy giá... được ngăn chặn và xử lý vi phạm kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Hồng Liên: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: