Lợi ích sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ

21/03/2022

Với mục tiêu đảm bảo cân bằng hệ sinh thái tự nhiên về cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, an toàn với người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao; đồng thời duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất để sản xuất lâu dài, những năm qua tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách thực hiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ (chăn nuôi, trồng trọt không sử dụng hoặc sử dụng ít thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất và các loại phân hoá học), được doanh nghiệp (DN), người dân triển khai nhân rộng.

Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc Kiều Thị Huệ kiểm tra sự phát triển của cây su su sản xuất theo hướng hữu cơ

Với nhiều giải pháp thiết thực như hỗ trợ kỹ thuật, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị sản xuất, cây con giống, phân bón vi sinh, đệm lót sinh học trong chăn nuôi, thuốc diệt chuột…, DN và bà con nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ.

Năm 2021, toàn tỉnh triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên diện tích 3.300 ha lúa, rau, quả các loại và 05 cơ sở chăn nuôi lợn thịt với quy mô 900 con.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng Thanh long ruột đỏ 10 ha tại xã Vân Trục (Lập Thạch); 3 ha rau su su tại xã Hồ Sơn (Tam Đảo); 2 ha dưa lê tại xã Vân Hội (Tam Dương); 120 ha lúa gạo tại các xã: Tân Phong, Phú Xuân (Bình Xuyên), Yên Phương (Yên Lạc), Đồng Ích (Lập Thạch), Duy Phiên (Tam Dương).

Mô hình chăn nuôi lợn thịt theo hướng hữu cơ tại thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên) quy mô 780 con/3 hộ; xã Minh Quang (Tam Đảo) 100 con/hộ; thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương 20 con/hộ.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 240 cơ sở sản xuất nông nghiệp, thủy sản được cấp giấy chứng nhận VietGAP, trong đó có 75 cơ sở chăn nuôi; 36 cơ sở chăn nuôi bò sữa; 13 cơ sở chăn nuôi gà; 15 cơ sở nuôi trồng thủy sản và 117 cơ sở sản xuất, sơ chế rau củ quả.

Nói về lợi ích từ việc sản xuất hữu cơ và theo hướng hữu cơ, kỹ sư Nguyễn Việt Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt tỉnh cho biết, kết quả sản xuất hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh thể hiện ở cây lúa sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, năng suất lúa trung bình đạt 60,6 tạ/ha.

Hạch toán sản xuất lúa hữu cơ đầu tư cao hơn khoảng 20% so với lúa bón phân và sử dụng thuốc BVTV hóa học (khoảng 1.200 đồng/kg) nhưng sau khi trừ các chi phí, sản xuất lúa hữu cơ vẫn thu được lợi nhuận hơn 35,2 triệu đồng/ha, cao hơn sản xuất lúa sử dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học hơn từ 4,6 – 5 triệu đồng/ha.

Một sào (360m2) sản xuất rau bắp cải hữu cơ ở Vĩnh Phúc thu lãi cao hơn so với đối chứng 22,5 triệu đồng/ha. Trồng cải thảo cho lãi cao hơn đối chứng 23,7 triệu đồng/ha. Các loại cải ngọt, cải xanh cho thu lãi cao hơn đối chứng 15,5 triệu đồng/ha...

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Vĩnh Phúc đã xây dựng các mô hình chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học với quy mô 200.000 con gà, 10.000 con lợn, 300 con bò thịt...

Năm 2021, Vĩnh Phúc đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh 50 nghìn tấn rau củ quả, hơn 1.000 tấn gạo, 200 tấn thịt lợn được sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Diện tích áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ và hữu cơ sử dụng khoảng 3.300 tấn phân bón hữu cơ vi sinh, qua đó giảm 1.500 tấn phân bón vô cơ và hơn 2.000 kg thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc, xã Kim Long (Tam Dương) Kiều Thị Huệ cho biết: Hiện công ty có 5 ha sản xuất rau hữu cơ như mướp, su su, cà chua và liên kết với bà con khoảng 20 ha của bà con sản xuất rau an toàn….

Vật tư để sản xuất rau hữu cơ cao hơn từ 20% đến 50% so với thông thường, công lao động cao hơn 2-3 lần vì chủ yếu phải làm thủ công bằng tay. Sản phẩm theo hướng hữu cơ của hợp tác xã có giá thành cao hơn khoảng 20% -30% do so với cùng loại sản xuất thường, song vẫn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng và không có đủ hàng hóa để bán.

Trước thực tế trên, để tiếp tục phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2573, ngày 21/10/2019 phê duyệt Kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020 – 2022.

Theo Kế hoạch, tỉnh sẽ triển khai các mô hình điểm sản xuất nông nghiệp đạt chứng nhận chất lượng hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi làm cơ sở xây dựng, ban hành quy trình sản xuất, chăn nuôi áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể là mô hình sản xuất rau quả với quy mô 3 ha, thời gian thực hiện trong 3 năm liên tục (mỗi năm 2 vụ), thực hiện tại các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Tam Đảo và thành phố: Vĩnh Yên.

Mô hình sản xuất cây dược liệu quy mô 3 ha trồng cây ba kích, trồng cây trà hoa vàng quy mô 3 ha với thời gian thực hiện 3 năm tại huyện Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, thành phố Phúc Yên.

Mô hình sản xuất lợn thịt quy mô 100 con/mô hình, thời gian thực hiện trong 1 năm (mỗi năm 2 lứa) tại 4 huyện gồm Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô. Mô hình sản xuất gà thịt quy mô 1.000 con/ mô hình, thực hiện trong 1 năm liên tục (mỗi năm 2 lứa) tại huyện Tam Dương, Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô.

Tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh, sinh học và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc cho sản xuất rau theo hướng hữu cơ đối với những vùng có diện tích canh tác tập trung từ 0,3 ha trở lên với tổng diện tích được hỗ trợ là 4.992 ha trong 3 năm (2020-2022), mỗi năm hỗ trợ 1.664 ha/2 vụ.

Tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 100 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh trên 28 tỷ đồng và nguồn đối ứng của các DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình hoặc nhóm hộ sản xuất, kinh doanh gần 75 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Xuân Hùng: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: