Nhiều giải pháp tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI và DDI

23/03/2022

Là một trong những trung tâm công nghiệp chế tạo ở miền Bắc, thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở các lĩnh vực như công nghiệp ô tô, xe máy, điện tử; tuy nhiên, tỷ lệ DN ở Vĩnh Phúc tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các DN FDI đầu chuỗi giá trị lại hạn chế, các DN tham gia sản xuất ở các lớp dưới trong chuỗi cũng chỉ mới hình thành.

Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 chuyên cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy trong và ngoài nước.

Mặc dù tỉnh đã có chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng vẫn còn khoảng cách giữa năng lực của DN trong nước và nhu cầu của DN FDI trên địa bàn. Vì vậy, việc hỗ trợ để các DN có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng cho các DN FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục được quan tâm, bởi nó bảo đảm cho công nghiệp của tỉnh phát triển bền vững.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và dịch Covid - 19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, các DN FDI trên địa bàn tỉnh đang muốn tìm các nhà cung cấp tại chỗ tham gia vào chuỗi cung ứng, nội địa hóa cao nhất các sản phẩm.

Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với DN Việt Nam nói chung và DN trên địa bàn tỉnh nói riêng, bắt buộc các DN phải gia tăng năng lực cạnh tranh, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng, được thử sức ở thị trường rộng lớn hơn.

Hiện nay, chỉ có một số ít DN trên địa bàn tỉnh đã tham gia được vào chuỗi cung ứng của các ngành xe máy, điện tử, ô tô, máy nông nghiệp và cơ khí chế tạo cho các công ty FDI tại Việt Nam.

Số DN này chỉ chiếm một phần nhỏ là nhà cung cấp lớp 1 của các DN FDI với quy mô DN (theo lao động), nhỏ hơn hầu hết các tỉnh trong bảng xếp hạng của Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI).

Một số DN tiêu biểu đã tham gia được vào các chuỗi cung ứng, cung ứng trực tiếp cho DN FDI trong và ngoài tỉnh như Công ty TNHH Cosmos, Công ty TNHH Điện – Điện tử Mê Trần Bình Xuyên, Công ty cổ phần Accuracy, Công ty TNHH Thành Thắng, Công ty TNHH SSP Moulding, Công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Thuận An…

Hầu hết lãnh đạo của các DN này đều đã từng có thời gian dài gắn bó với các DN FDI và tách ra đầu tư làm nhà cung ứng.

Vừa qua, UBND tỉnh đã giao đơn vị xây dựng "Đề án hỗ trợ liên kết, kết nối, hợp tác giữa các DN FDI và DN DDI trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025".

Theo đó, tỉnh đã xây dựng các chính sách mới trong quản lý và thu hút đầu tư để đảm bảo các DN FDI có sự liên kết, chuyển giao công nghệ; xây dựng chính sách tạo lập môi trường khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, nhất là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngoài bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ, tỉnh còn hỗ trợ các DN trong lĩnh vực hạ tầng đầu tư xây dựng các khu vực riêng cho DNNVV, lĩnh vực ưu tiên trong các khu, CCN bằng các chính sách như giãn thuế, bù lãi suất... nếu tỷ lệ DN được ưu tiên lấp đầy theo kế hoạch.

Tích hợp phương án phát triển các CCN theo hướng hỗ trợ vào quy hoạch phát triển KT - XH của tỉnh. Trên cơ sở xây dựng quy hoạch tổng thể ngành, vùng và địa phương sẽ tổ chức rà soát lại việc sử dụng DN FDI hiện tại để có kế hoạch điều chỉnh, cơ cấu lại hợp lý.

Trong đó, ưu tiên các nhà đầu tư chiến lược, DN công nghệ cao và chuyển giao công nghệ cho DN của tỉnh. Tổ chức đào tạo năng lực tư vấn hỗ trợ DN cho đội ngũ cán bộ chuyên môn; tư vấn hỗ trợ DN áp dụng các tiêu chuẩn/hệ thống quản lý quốc tế; thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ các DN FDI cho DN DDI…

Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các sự kiện kết nối với FDI để giới thiệu các DN DDI có năng lực tham gia chuỗi, giới thiệu về các sản phẩm công nghiệp chế tạo tiêu biểu của Vĩnh Phúc.

Tạo chính sách ưu đãi để thu hút được DN FDI ưu tiên, nhất là các DN lớn trên thế giới; khuyến khích thúc đẩy các DN FDI đầu tư sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh đặt nhà máy sản xuất cấp khu vực tại Vĩnh Phúc để tạo điều kiện cho các DN công nghiệp hỗ trợ trong tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu DN công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển, nhằm thúc đẩy kết nối giữa nhà cung cấp trên địa bàn tỉnh và các tập đoàn đa quốc gia.

Thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và cộng đồng DN để liên kết và phát triển chuỗi cung ứng. Cung cấp thông tin cung cầu về thị trường sản phẩm và các chính sách liên quan cho các DN…

Với nhiều chính sách hỗ trợ của tỉnh cũng như từ phía DN FDI sẽ góp phần giúp các DN DDI khởi nghiệp mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thành An: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: