Phủ sóng hóa đơn điện tử tạo thuận lợi cho người nộp thuế

05/04/2022

Thực hiện Quyết định số 206 của Bộ Tài chính về việc áp dụng triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó có Vĩnh Phúc. Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, Cục Thuế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng ấn nút kích hoạt triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/4/2022.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn người nộp thuế chuyển đổi, sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kê khai, nộp thuế, góp phần tiết kiệm chi phí, tăng tính bảo mật và khả năng quản trị. Ảnh: Nguyễn Lượng

Kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, HĐĐT được xem là giải pháp hiệu quả tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp (DN) thúc đẩy phát triển SXKD, đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp ngành thuế trong việc quản lý thuế, chống thất thu ngân sách.

Để tạo tiền đề cho việc triển khai HĐĐT, trước đó, Cục Thuế tỉnh đã khảo sát, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt hạ tầng cơ sở, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ hỗ trợ, bổ sung nhân lực hỗ trợ đối với các nhà cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đang phối hợp với 2 nhà cung cấp phần mềm là Viettel Vĩnh Phúc và VNPT Vĩnh Phúc triển khai dịch vụ HĐĐT cho các DN đăng ký phát hành HĐĐT.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 100% DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đăng ký nộp thuế điện tử; 99% DN đã đăng ký, nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, tỷ lệ hoàn thuế điện tử đạt 100% cho thấy sự đồng thuận cao đối với việc áp dụng HĐĐT.

Theo đại diện VNPT Vĩnh Phúc, việc sử dụng HĐĐT mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế (NNT) như giảm thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến thuế; thuận tiện cho việc hạch toán, kế toán, quản trị kinh doanh, lưu trữ và chuyển đổi dữ liệu trong DN. Đồng thời, phần mềm HĐĐT đảm bảo được tính chính xác, bảo mật, tăng cường năng lực quản lý, kiểm tra của cơ quan thuế.

Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Tổ triển khai áp dụng HĐĐT, xây dựng kế hoạch triển khai HĐĐT trong toàn ngành; thành lập Trung tâm điều hành HĐĐT và công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời giải đáp thắc mắc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NNT trong quá trình sử dụng HĐĐT.

Đồng thời, để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức ngành thuế về HĐĐT, cục đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho cán bộ công chức, viên chức trong ngành và NNT trên địa bàn tỉnh để kịp thời nắm bắt, triển khai áp dụng HĐĐT; chủ động phối hợp với các tổ chức cung cấp giải pháp, dịch vụ HĐĐT hỗ trợ NNT chuyển đổi, áp dụng HĐĐT.

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh đã gửi thông báo đến NNT, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện chuyển đổi, áp dụng HĐĐT bắt đầu từ ngày 1/4/2022; chỉ đạo các phòng, ban, chi cục thuế trực thuộc rà soát đối tượng sử dụng các loại HĐĐT, kịp thời hướng dẫn NNT đăng ký sử dụng HĐĐT theo lộ trình.

Để đẩy mạnh việc sử dụng HĐĐT, Cục Thuế tỉnh tích cực đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền về HĐĐT trên các kênh, phương tiện thông tin đại chúng như Zalo, Youtuber, trang thông tin điện tử của Cục Thuế...

Phối hợp với Sở TT&TT, Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH Vĩnh Phúc, Hiệp hội Doanh nghiệp, Sở KH&ĐT... tuyên truyền đến cộng đồng NNT trên địa bàn tỉnh về ý nghĩa, lợi ích của việc triển khai HĐĐT, những nội dung mới trong quá trình sử dụng HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123 của Chính phủ và Thông tư 78 của Bộ Tài chính.

Với mục tiêu đến ngày 30/6/2022, 100% tổ chức kinh tế, DN, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh nộp thuế theo phương pháp kê khai, áp dụng HĐĐT, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NNT về HĐĐT, kịp thời chuyển đổi áp dụng HĐĐT theo quy định.

Tập trung hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, áp dụng HĐĐT của NNT, đồng thời, bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, quy định của pháp luật về HĐĐT để chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT thống nhất trong toàn ngành, đảm bảo hoàn thành kế hoạch và mục tiêu đã đề ra.

Theo Hoàng Sơn: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: