Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả

18/04/2022

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, nhiều địa phương trong tỉnh đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển vùng cây ăn quả hàng hóa tập trung, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Tuy vậy, việc tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Năm 2021, tổng sản lượng thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh đạt trên 2.000 tấn, tăng 4,89% so với năm 2020. Ảnh: Thế Hùng

 

Với gần 2.000 trụ thanh long, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Ngọc Linh, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch xuất bán ra thị trường trên 30 tấn quả, mang về khoản lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Từng được coi là cây "hái ra tiền", nhưng do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, giá thanh long năm vừa qua đã sụt giảm mạnh. Dù còn gần 2 tháng nữa vườn thanh long mới bước vào vụ thu hoạch, nhưng anh Linh vẫn không khỏi lo lắng.

Năm 2021, giá thanh long ở mức thấp, lợi nhuận cũng vì vậy mà giảm gần một nửa so với thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid -19, song vẫn tiêu thụ được. Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái tới nay, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam nên đầu ra gặp khó. Nếu việc đóng cửa này còn tiếp tục thì việc tiêu thụ thanh long năm nay sẽ càng thêm khó khăn.

Được biết, trên địa bàn huyện Lập Thạch hiện có 300 ha trồng thanh long ruột đỏ. Ngoài 100 ha đã trồng từ năm 2011, năm nay có thêm 200 ha được trồng mới theo giai đoạn 2018- 2021 bắt đầu cho thu hoạch. Do đó, mà sản lượng thanh long của huyện Lập Thạch cần tiêu thụ trong năm nay vào khoảng 3.000 tấn, tăng gần 2.000 tấn so với năm 2021, một con số không hề nhỏ.

Không chỉ riêng thanh long Lập Thạch, theo số liệu của Cục thống kê Vĩnh Phúc, đến cuối năm 2021 trên địa bàn tỉnh có gần 7.900 ha cây ăn quả với các cây trồng chủ yếu là thanh long, chuối, xoài, nhãn, vải, cam … với sản lượng hàng năm lên tới hàng chục nghìn tấn.

Việc tìm kiếm giải pháp mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm cây ăn quả đã và đang trở thành vấn đề bức thiết, đặc biệt là trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 như hiện nay

Trước thực tế đó, công tác hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trong thời gian qua được tỉnh quan tâm chỉ đạo với nhiều hỗ trợ thiết thực.

Gần đây nhất, trong tháng 3 đầu năm 2022, Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức ký thỏa thuận hợp tác về “Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2025”.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh sẽ tổ chức rà soát, thu thập thông tin của 113.000 hộ sản xuất nông nghiệp để cập nhật, giới thiệu và bán sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử Agri-postmart.vn.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương để triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong thời gian tới, từ tháng 1/2022, Sở Công thương đã có văn bản đề nghị các cơ quan đơn vị phối hợp thực hiện.

Trong đó, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) rà soát các mặt hàng nông sản xuất khẩu trên địa bàn, đặc biệt là nhóm hàng trái cây xuất khẩu đi Trung Quốc, để có định hướng điều chỉnh kế hoạch sản xuất và tiến độ thu hoạch phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiêu thụ qua biên giới nhiều khả năng còn gặp khó khăn.

Xây dựng phương án tiêu thụ đối với sản lượng nông sản đang tồn dư và dự kiến sẽ thu hoạch trong thời gian tới.

Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu để đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trên các kênh mới trong nước và ngoài nước, qua đó giúp giảm bớt khó khăn, giảm thiểu thiệt hại cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Là 1 trong những địa phương có thế mạnh về trồng cây ăn quả, nhất là thanh long ruột đỏ, huyện Lập Thạch đang kết nối với 1 doanh nghiệp chuẩn bị các thủ tục, điều kiện cần thiết, dự kiến trong tháng 5 - 6 tới sẽ xuất khẩu thử một chuyến thanh long ruột đỏ sang thị trường EU.

Đồng thời, phía Công ty cổ phần khoa học công nghệ FIR, Vĩnh Yên cũng đang làm thủ tục đăng ký đầu tư xây dựng án nhà máy chế biến bảo quản, chế biến thanh long ruột đỏ tại xã Xuân Hòa. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ giúp ổn định đầu ra cho cây thanh long ruột đỏ của địa phương cũng như tận dụng được những quả thanh long nhỏ, mẫu mã kém vào hoạt động chế biến.

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, thì sự quan tâm hỗ trợ của các cấp trong tỉnh cùng những giải pháp về điều chỉnh kế hoạch sản xuất, gắn với bảo quản, sơ chế biến sản phẩm cũng như xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sẽ góp phần thúc đẩy cây ăn quả trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

Theo Nguyễn Hường: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: