Điểm sáng trong phát triển kinh tế mô hình trang trại, gia trại

19/04/2022

Chiếm 60% cơ cấu kinh tế toàn xã, phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại được xác định là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của người dân xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương từ nhiều năm nay. Với sự nhạy bén, linh hoạt, tận dụng quỹ đất đồi, bãi, vùng hoang hóa rộng, nhiều hộ dân ở xã Hoàng Lâu đã xây dựng các trang trại, gia trại quy mô lớn, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trang trại nuôi gà đẻ của gia đình anh Nguyễn Văn Công, xã Hoàng Lâu cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trà Hương

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà đẻ trứng trên diện tích hơn 2.000m2 của gia đình ông Phạm Ngọc Bảo, thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu, trước đây, khu đất này là đất đồi, làm kinh tế không mấy hiệu quả, được ông Bảo thu mua lại phát triển thành trang trại chăn nuôi tập trung.

Với quy mô 16.000 gà, trung bình mỗi ngày, trại gà của gia đình ông Bảo xuất bán khoảng 14.000 trứng, thu lãi từ 400 – 500 triệu đồng mỗi năm. Trại gà hiện đang tạo việc làm cho 6 lao động với thu nhập 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Bảo cho biết: “Chăn nuôi nhỏ lẻ không còn phù hợp với tình hình hiện nay, khi yêu cầu về chất lượng, số lượng sản phẩm của thị trường ngày càng cao. Kinh nghiệm chăn nuôi của tôi nhiều năm qua cho thấy, việc đầu tư chuồng trại, con giống là đặc biệt quan trọng.

Do vậy, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, có hệ thống điều hòa, khử mùi hôi, thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) để có đầu ra bền vững”.

Cũng là một trong những hộ chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn xã Hoàng Lâu, gia đình ông Trần Văn Khang, thôn Lau, xã Hoàng Lâu, hiện đang nuôi 2 vạn gà đẻ, 400 lợn thịt và 60 lợn nái trên diện tích hơn 3.000m2.

Năm 2021, sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Khang thu lãi gần 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động, thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Khang cho biết: “Chăn nuôi tập trung quy mô lớn cơ hội đầu ra sản phẩm cao hơn gấp nhiều lần so với chăn nuôi nhỏ lẻ. Ngoài ra, việc đa dạng hóa giống vật nuôi tránh được ảnh hưởng, tác động của thị trường. Tuy nhiên, đầu tư chăn nuôi quy mô lớn nếu không tập trung vào chất lượng sẽ rất dễ “tiền mất, tật mang”.

Việc đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, áp dụng KHKT trong chăn nuôi mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn, song về lâu dài rất hiệu quả. Minh chứng với số vốn bỏ ra gần 4 tỷ đồng để đầu tư hệ thống chuồng trại, từ năm 2020 đến nay, gia đình đã trả gần hết nợ vay ngân hàng, thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên hơn 5.000m2, dự kiến nuôi thêm 2 vạn gà đẻ”.

Trên địa bàn xã Hoàng Lâu hiện có 15 mô hình kinh tế trang trại, 145 mô hình kinh tế gia trại và khoảng 450 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô đàn lợn đạt 50.000 con, đàn gà đạt 150.000 con. Trong đó, nhiều mô hình chăn nuôi áp dụng KHKT, từng bước hình thành vùng chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Lâu Nguyễn Xuân Chính cho biết: Phát triển kinh tế trang trại, gia trại là ngành kinh tế mũi nhọn của xã, góp phần khai thác, sử dụng có hiệu quả đất đai, vốn kỹ thuật, giúp người dân trong xã vươn lên phát triển kinh tế.

Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm, đến nay đã đạt 53 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 0,3%.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, xã tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống rãnh thoát nước thải đồng bộ. Hiện nay, tỷ lệ cứng hóa giao thông nông thôn trên địa bàn xã đạt 100%, toàn xã đã xây dựng được hơn 15 km rãnh thoát nước thải, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Trên địa bàn xã đã có nhiều hộ chăn nuôi áp dụng KHKT như đầu tư chuồng trại khép kín, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Thời gian tới, xã tiếp tục tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn vay đầu tư vào chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại; tiếp cận các chương trình hỗ trợ của tỉnh, đặc biệt đối với các chương trình hỗ trợ liên quan đến vệ sinh môi trường chăn nuôi, giống vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, từng bước xây dựng Hoàng Lâu trở thành vùng sản xuất chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm để tiếp cận với hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng sạch, doanh nghiệp tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh.

Theo Hoàng Sơn: baovinhphuc.com.vn