Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

16/03/2022

Sự kiện Giờ Trái đất (EH) là một hoạt động truyền thông thường niên được khởi xướng bởi Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Mọi cá nhân và tổ chức tại Việt Nam đều có thể tham gia bằng nhiều hình thức như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

Năm 2022, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam sẽ thực hiện các hoạt động của Chiến dịch "Giờ trái đất" theo hướng đổi mới, sáng tạo, thiết thực hơn nhằm đem lại hiệu quả tuyên truyền cao, rộng rãi.

Góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 973/UBND-CN1, giao Sở Công thương chủ trì cùng Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, UBND các huyện, thành phố căn cứ triển khai thực hiện hưởng ứng Chiến dịch "Giờ trái đất" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 26/3/2022. 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa và hành động hưởng ứng Sự kiện Giờ Trái đất bằng hình thức tuyên truyền trực tuyến, phát thanh, truyền hình, phát tờ rơi, dán poster, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các cơ quan, đơn vị, các khu tập trung đông dân cư (từ ngày 23 đến ngày 31 tháng 03 năm 2022); Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tích cực tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời điểm diễn ra Sự kiện Giờ Trái đất, từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 26/3/2022; Tắt toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, đèn chiếu sáng quảng cáo trên địa bàn các huyện, thành phố (trừ chiếu sáng mục đích bảo vệ an toàn, an ninh trật tự); trong thời điểm diễn ra đêm sự kiện từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 26/3/2022. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền trực tuyến, phát thanh, truyền hình, tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, không tổ chức các sự kiện tập trung đông người để đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng đồng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid.

Năm 2021, trong một giờ tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất (từ 20h30 đến 21h30 ngày 27/3/2021), ước tính toàn tỉnh đã tiết kiệm được 27.000 KWh, tương ứng với số tiền tiết kiệm được hơn 46,8 triệu đồng, giảm lượng phát thải CO2 hơn 22 tấn.

Mỗi hành động nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn, Chiến dịch Giờ trái đất thành công không chỉ thể hiện ở số KWh điện tiết kiệm được mỗi năm mà là sự tác động đến ý thức của cộng đồng xã hội, nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng, chung tay vì một hành tinh xanh./.

Trí Công

 

Các tin đã đưa ngày: