Đồng bào muôn phương hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

08/04/2022

Bao đời nay, truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn’, tưởng nhớ công lao Vua Hùng đã ăn sâu vào tiềm thức các thế hệ người con đất Việt. Để rồi, vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm, đồng bào muôn phương lại tìm về Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ dâng hương tôn vinh, tri ân công đức tổ tiên của dân tộc.

Hằng năm, Trường Ngô Thời Nhiệm, Thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương (ảnh được cắt từ video do nhà trường cung cấp)

Hằng năm, vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương, tập thể cán bộ, nhân viên và học sinh Trường tiểu học, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm (Trường Ngô Thời Nhiệm), thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh lại long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Ngô Thời Nhiệm thành kính dâng hương hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước; khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ và ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân có công xây dựng, giữ gìn đất nước.

Năm nay, lễ Giỗ tổ Hùng Vương được nhà trường tổ chức vào ngày 8/4 (tức ngày 8/3 âm lịch). Lễ dâng hương được Trường Ngô Thời Nhiệm tổ chức tại sảnh chính của sân trường, đảm bảo cho 70 lớp học ở các khối tham dự. Mỗi lớp sửa soạn 1 mâm lễ với đầy đủ hoa quả, bánh chưng, bánh dày giò và đại diện học sinh ở các lớp dâng lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Tại đây, các em học sinh được thầy, cô giáo nhắc nhớ di tích Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ là cội nguồn dân tộc. Đồng thời, nhấn mạnh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại.

Trên cơ sở đó, các thế hệ thầy và trò Trường Ngô Thời Nhiệm đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngoài phần nghi lễ, nhà trường còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trong đó, có những bài múa "Con rồng cháu tiên" do các bạn học sinh nữ đảm nhận cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Được biết, nhiều cán bộ quản lý, nhân viên Trường tiểu học, THCS và THPT Ngô Thời Nhiệm vốn là người tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Vĩnh Phúc. Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, những người con xa quê lại đau đáu hướng về quê cha đất tổ. Việc tổ chức lễ Giỗ tổ Vua Hùng tại Trường Ngô Thời Nhiệm hằng năm có ý nghĩa giáo dục tốt, nhằm lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ học sinh ở địa phương.

Đồng thời, nhà trường còn tổ chức nhiều chuyến hành hương cho cán bộ, giáo viên về Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Với những người con đất tổ, chuyến đi vào cũng đong đầy cảm xúc bởi được đặt chân về Đền Hùng với họ như được trở về nhà. Thắp nén hương thành kính, mỗi người con trong đoàn kính báo trước anh linh các bậc tiền nhân kết quả, thành tích công việc của mình và hứa với cha ông sẽ không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành sứ mệnh được giao.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, vào dịp này, ở Khu du lịch Suối Tiên, Thảo Cầm Viên... địa điểm có di tích thờ Vua Hùng đều có nhiều người dân đến dâng hương. Không chỉ tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng, những người con đất Việt còn mong muốn thể hiện niềm tự hào khi mang trong mình dòng máu con Lạc, cháu Hồng.

Mặc dù ngày mùng 10/3 âm lịch mới là chính lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nhưng ngay từ đầu tháng 3, tỉnh Phú Thọ đã đón rất nhiều đoàn cũng như người dân ở khắp nơi về làm lễ. Ai cũng háo hức, nóng lòng muốn về Đền Hùng dịp này nên mọi người đều cố gắng tận dụng, tranh thủ tối đa thời gian để đi sớm, kể cả vào buổi tối giúp việc làm lễ thuận tiện hơn.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Năm nay, vào dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, cán bộ, nhân viên, người lao động được nghỉ 3 ngày, nên mọi người có điều kiện sắp xếp thời gian đi lễ dễ dàng hơn. Là người con của tỉnh Phú Thọ, mặc dù lấy chồng và làm việc xa quê, nhưng chưa năm nào tôi “lỗi hẹn” với bạn bè, anh chị em đi lễ Đền Hùng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Với tôi, ngày Giỗ tổ mùng 10/3 âm lịch rất thiêng liêng, có ý nghĩa, nên gia đình thường làm mâm cơm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên của dân tộc.

Năm nay, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 được tổ chức và kết nối trực tuyến đến hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài mà còn đối với bạn bè quốc tế yêu đất nước Việt Nam.

Đón bắt cơ hội này, ngành Du lịch tỉnh đã và đang xúc tiến nhiều chương trình quảng bá hình ảnh nhằm đón đầu, kết nối các đoàn khách đến tham quan các khu, điểm du lịch, văn hóa và danh lam thắng cảnh như Bảo tàng tỉnh, Văn miếu tỉnh, Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, Khu danh thắng Tây Thiên…

Ông Đỗ Quốc Trọng, Trưởng Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên cho biết: “Vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương, có nhiều đoàn khách du lịch đi Đền Hùng về ghé tham quan Khu danh thắng Tây Thiên. Thông thường, vào buổi chiều muộn, các đoàn sẽ đến đông nên năm nay chúng tôi đã chủ động mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ du khách. Theo đó, cảnh quan, môi trường trong khu vực đã được tăng cường hơn, đảm bảo mỹ quan và an ninh trật tự, sẵn sàng đón khách đến tham quan du lịch trong dịp này”.

Bài, ảnh: Hà Trần: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: