Ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất - chìa khóa thúc đẩy ngành Nông nghiệp phát triển bền vững

10/06/2022

Trong 10 năm trở lại đây, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc triển khai nhiệm vụ trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, chịu tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, trong khi giá sản phẩm nông nghiệp không ổn định. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, trở ngại, ngành tích cực ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng vào sản xuất, tăng cường áp dụng cơ giới hóa, thúc đẩy sự phát triển bền vững trên các lĩnh vực.

Thạc sỹ Hà Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dù chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh song nông nghiệp luôn được xác định là ngành kinh tế có vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh lương thực, tạo việc làm và thu nhập cho hơn 70% dân cư. Xác định rõ vai trò quan trọng cũng như để thúc đẩy ngành phát triển, những năm qua, ngành Nông nghiệp đặc biệt chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiến tiến vào sản xuất, chăn nuôi. Từ năm 2012 đến nay, ngành đã có hơn 24 đề tài khoa học được nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, đã xây dựng thí điểm 18 mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao; 8 vùng sản xuất rau an toàn thuộc Dự án QSEAP, quy mô 220 ha ở 8 xã, thị trấn; 19 mô hình trình diễn với quy mô 681 ha tại 70 điểm về cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa, trình diễn một số giống cây trồng mới lúa, ngô, bí đỏ, bưởi, chuyển đổi đất trồng cây lâm nghiệp sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao; hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) đối với 28 cơ sở sản xuất chế biến rau quả; đưa giống ngô chuyển gen vào sản xuất.

Trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành một số khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như vùng sản xuất thanh long ruột đỏ; vùng sản xuất dưa chuột, bí đỏ, su su, mướp, rau an toàn VietGAP…Những sản phẩm tiêu thụ số lượng lớn mỗi ngày có thể kể đến như: dưa chuột An Hòa - Tam Dương; thanh long ruột đỏ Lập Thạch; su su Tam Đảo; bí đỏ Vĩnh Tường; chuối tiêu hồng, cà chua Yên Lạc; súp lơ Lập Thạch; rau ăn lá Vĩnh Tường. Giá trị của các loại cây trồng này cao hơn 4 lần so với các loại cây trồng truyền thống. Ngành cũng đã xây dựng và thực hiện mô hình các chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp sản phẩm chăn nuôi an toàn, sạch với chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp sản phẩm thịt lợn, thịt gà, trứng gà an toàn sạch ở Phúc Yên, Lập Thạch, Tam Dương… Một số sản phẩm hàng hóa được xuất khẩu, trong đó sản phẩm thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Malaysia, ớt sang Hàn Quốc, Trung Quốc. Mô hình sản xuất rau quả theo chuỗi giá trị đang từng bước phát triển, xây dựng một số chuỗi liên kết chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, thịt gà an toàn và trứng gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng. Hiện nay, quy mô đàn bò sữa của tỉnh đứng thứ 7 cả nước và đứng thứ 2 ở khu vực đồng bằng sông Hồng, quy mô đàn lợn đứng thứ 18 cả nước và thứ 2 khu vực đồng bằng sông Hồng, sản lượng trứng gia cầm đứng thứ 4 cả nước.

Các khâu sản xuất được cơ giới hóa trên diện rộng góp phần nâng cao năng suất lao động trong ngành Nông nghiệp

Ngành Nông nghiệp đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến như thực hiện “3 giảm, 3 tăng”; hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI; quản lý cây trồng tổng hợp ICM; quản lý dịch hại tổng hợp IPM; thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, sản xuất trồng trọt hữu cơ, theo hướng hữu cơ... Từ đó, việc sử dụng phân bón hóa học giảm khoảng 15 - 20%; phân bón hữu cơ, hữu cơ sinh học, vi sinh tăng 25 - 30%; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học giảm 50%, thay vào đó là các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thảo mộc. Qua đó góp phần tạo ra sản phẩn an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước, hạn chế hiện tượng phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường nông nghiệp nông thôn.

Việc đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến vào thực tiễn sản xuất đã khẳng định ngành nông nghiệp đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung và là cơ sở cho sự phát triển bền vững nền kinh tế của tỉnh. Năm 2012, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt trên 8.210 tỷ đồng, năm 2021 đạt trên 10.928 tỷ đồng, tăng 1,33 lần. Cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng. Các khâu trong sản xuất được cơ giới hóa trên diện rộng như làm đất bằng máy chiếm khoảng 95% diện tích, thu hoạch lúa bằng máy đạt trên 70%; 100% số hộ nuôi bò sữa đã sử dụng máy vắt sữa, thái cỏ... giúp giảm chi phí nhân công, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm. Tỷ lệ diện tích sản xuất nông nghiệp được tưới tiết kiệm nước đạt trên 40%; tỷ lệ cơ sở sản xuất chăn nuôi trên địa bàn xử lý chất thải bằng biogas hoặc các giải pháp công nghệ xử lý, sử dụng hiệu quả, sạch đạt trên 70%. Diện mạo nông thôn toàn tỉnh có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện và nâng cao.

Theo Đức Hiền: baovinhphuc.com.vn