Thống nhất dùng chung một ứng dụng trong khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng Covid-19

16/10/2021

Chiều 16/10, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt một số nội dung về tiêm chủng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc, có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đến thời điểm này có trên 80 triệu liều vắc xin đã về đến Việt Nam, trong đó, cả nước đã triển khai tiêm được 61 triệu liều. Mục tiêu của nước ta là tiêm 200 triệu liều, trong đó gồm các mũi tiêm theo chỉ định và các mũi tiêm tăng cường. Đặc biệt, vấn đề nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin cũng tích cực được triển khai, dự kiến trong năm 2022, Việt Nam sẽ sản xuất được vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể. Do đó, việc cập nhật dữ liệu, khai thác, xác minh, đồng bộ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 cần được thực hiện để phục vụ người dân được tốt nhất.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến kế hoạch phối hợp giữa Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an trong việc thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng Covid-19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tập trung thảo luận, cùng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai tiêm chủng Covid–19 và cập nhật dữ liệu tiêm chủng thời gian qua, các đại biểu thống nhất phải có giải pháp dùng chung một ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng nhằm bảo đảm nhanh, chính xác, thuận lợi cho người dân và cơ quan chức năng trong quản lý tiêm chủng. Việc xác thực thông tin tiêm chủng cần sự nỗ lực, kiểm soát, nắm chắc số liệu, phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an và trạm y tế cấp xã; tăng cường tuyên truyền để người dân sử dụng sổ sức khỏe điện tử để thuận lợi cho quá trình theo dõi tiêm chủng...

Chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành quyết định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid–19 theo cấp độ 2, điều đó đã thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc kiểm soát dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần kiểm soát chặt các nguy cơ, ngăn chặn, không để dịch bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế khẩn trương phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê số trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh, tổng hợp gửi UBND tỉnh để báo cáo với Bộ Y tế; đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho người từ 50 tuổi trở lên, phấn đấu tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người 50 tuổi trở lên đạt 80% để Vĩnh Phúc đủ tiêu chí chuyển cấp độ dịch từ vùng cam xuống vùng xanh trong phòng, chống dịch; đồng thời, hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham mưu, đề xuất phê duyệt kế hoạch cung cấp ô xy tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; thiết lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, đáp ứng với các kịch bản trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: