Giải pháp số truy xuất nguồn gốc sản phẩm

23/08/2021

Truy xuất nguồn gốc đang trở thành công cụ phổ biến góp phần quản lý chất lượng sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng. Việc triển khai đề tài Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu hàng hóa tỉnh Bắc Ninh do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì được xem là kịp thời, cần thiết nhằm gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, từng bước xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn, thông minh.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ, thành viên thực hiện đề tài, truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh và hữu ích đối với việc nhận diện sản phẩm. Trong bối cảnh hàng giả hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều, Bắc Ninh đang rất quan tâm tới các giải pháp phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp và làng nghề chủ lực, đặc biệt là bổ sung hàng năm danh mục sản phẩm OCOP, thực hiện bảo hộ sở hữu trí tuệ và quảng bá, phát triển thương hiệu được 19 sản phẩm.

Với mục tiêu ứng dụng hiệu quả công nghệ 4.0 trong quản lý, kiểm soát, minh bạch hàng hóa, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành nghiên cứu, đánh giá, phân tích hoạt động quản lý, truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu hàng hoá tỉnh. Đánh giá cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, phân cấp quản lý nhằm đưa ra quy mô hệ thống phù hợp để quản lý các nhóm sản phẩm được lựa chọn áp dụng. Trên cơ sở đó, bước đầu hình thành cơ sở dữ liệu về sản phẩm, doanh nghiệp, về cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đơn vị thực hiện đề tài hoàn thiện được Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu sản phẩm tỉnh Bắc Ninh tại địa chỉ  https://check.bacninh.gov.vn, giới thiệu 25 sản phẩm thuộc chương trình OCOP của tỉnh và sản phẩm của 15 làng nghề (mỗi làng nghề 2 sản phẩm). Công nghệ sử dụng để xây dựng hệ thống thông tin truy xuất là QR Code. Mô đun thiết kế của trang thông tin được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng. Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh người tiêu dùng có thể quét mã QR thông tin cụ thể: tên sản phẩm, doanh nghiệp cung cấp, địa chỉ, số điện thoại, ngày sản xuất... và mua sắm trực tuyến.

Đây là trang thông tin xác thực chính thống với các sản phẩm đã được bảo hộ, sản phẩm trong danh mục thuộc chương trình OCOP của tỉnh, có sự tham gia quản lý của các cấp, các ngành, gắn trách nhiệm của các cơ sở sản xuất. Đối với cơ quan quản lý, khi hệ thống đưa vào hoạt động sẽ tăng cường chức năng theo dõi, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hỗ trợ xử lý khi có vấn đề phát sinh (truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, nhái kém chất lượng, giải quyết các khiếu nại của người dân, cơ sở sản xuất), tiết kiệm chi phí, thời gian. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể minh bạch hóa các khâu, tăng hiệu quả truyền thông và bảo vệ được sản phẩm; nắm bắt nhu cầu của khách hàng cũng như khả năng tiêu thụ của thị trường. Đối với người tiêu dùng có thể kiểm tra được thông tin về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng an toàn thực phẩm nhanh gọn và hiệu quả, chủ động truy xuất với thao tác đơn giản, trả lời tức thì tại thời điểm xác thực.

Để đề tài đi vào cuộc sống, các doanh nghiệp, HTX, người sản xuất cần trang bị kiến thức về công nghệ thông tin cần thiết và các thiết bị hỗ trợ như máy tính, máy tính bảng, smartphone...; tiếp cận và tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất an toàn, hiện đại. Các cơ quan quản lý nhà nước quản lý chặt danh mục sản phẩm đã được đưa vào hệ thống truy xuất. Sở Khoa học và Công nghệ thường xuyên cập nhật dữ liệu về sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp; theo dõi, kiểm tra và chỉnh sửa hoàn thiện hệ thống. Cung cấp tem xác thực cho doanh nghiệp có nhu cầu. Đào tạo hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp... Đặc biệt, mục tiêu lớn hơn mà Sở Khoa học và Công nghệ hướng đến là phối hợp với các ngành, cấp gia tăng kết nối cung cầu ngay trên hệ thống gắn với hoạt động quảng bá sản phẩm chủ lực của Bắc Ninh với thị trường trong và ngoài nước.

Theo Truyenthongkhoahoc.vn (Nguồn: Báo Bắc Ninh)

Các tin đã đưa ngày: